คำคม..ข้อคิด

 

คำคม..ข้อคิด ๓๓
3 มี.ค. 2562

 

บางครั้งเราอ่านข่าวสารมากเกินไป มันก็เป็นข้อเสียเหมือนกัน ทำให้จิตเราออกนอกตัว พฤติกรรมของเราจะเอนเอียงไป มีความวิตกกังวล แล้วเราก็ท้อแท้ และจะอยู่ภายใต้คำว่า ไม่สำเร็จหรอก เหมือนกับแช่งตัวเอง เราควรจะพูดกับตัวเราทุกวันว่า เราต้องสำเร็จ เราต้องเจริญ ใครจะเป็นอย่างไรก็ช่าง เราต้องทำแต่ความดี เราก็จะดี แต่ถ้าเราคิดอยู่เสมอว่า อะไรก็ไม่ดี สภาพแวดล้อมก็ไม่ดี ตัวเรานั่งดูกระจก ตัวเราก็ไม่ชอบตัวเรา แล้วเราจะมีสติปัญญาไปทำอะไรได้ อย่างนี้เราก็จะทำอะไรไม่สำเร็จ ต่อให้อาจารย์ไปทำฮวงจุ้ยให้อย่างดี แต่ตัวเราไม่มีความกระตือรือล้นหรือความรู้สึกที่ดี ฮวงจุ้ยที่ดีก็ช่วยไม่ได้ บางครั้ง เราต้องย้อนดูตัวเองก่อน เรารู้อะไรนอกตัว ก็คือนอกตัว เราต้องพยายามควบคุมตัวเองให้ได้ในเรื่องของความคิด ความรู้สึก การกระทำ และดูตัวเรา พยายามทำให้ดีที่สุด สิ่งดีๆ ก็จะเกิดขึ้นกับเราคะ

 

 

ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ คุยในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ฝึกสมองสร้างสรรค์ สร้างปัญญา ไม่อยู่นิ่งเฉย วางแผนไปล่วงหน้าไม่งอมืองอเท้า อยู่หรือทำงานไปวันๆ คือคนที่จะประสพความสำเร็จ
 
เหนื่อยอย่างมีแผนและมีเป้าหมาย สร้างกำลังใจให้ตนเอง ใคร่ครวญอย่างรอบคอบ ผิดทางแล้วหยุด รู้จริงในสิ่งที่ทำ ไม่มีล้มเหลวแน่นอนค่ะ ไม่ต้องกลัว
 
 
วันแห่งความรัก มีที่มาจาก การระลึกถึงนักบุญเซนต์วาเลนไทน์ (Saint Valentine) ผู้รับโทษประหารในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 270 เพราะในยุคนั้นมีกฏหมายห้ามไม่ให้มีการแต่งงานของพวกคริสเตียน แต่เซนต์วาเลนไทน์ยังแอบจัดงานแต่งงานให้กับคู่รักคริสเตียนจนถูกจับขังและรับโทษ โดยในขณะที่ถูกคุมขังนั้น เขาก็พบรักอีกครั้งกับสาวตาบอดซึ่งเป็นลูกสาวของผู้คุม แต่เมื่อความนี้ล่วงรู้ถึงหูกษัตริย์ เซนต์วาเลนไทน์จึงถูกประหารชีวิตด้วยการตัดศรีษะ ต่อมาเมื่อคนทั่วไปทราบเรื่องราวจึงเกิดความประทับใจและยึดถือเอาวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปีเป็น วันแห่งความรัก
 
สำหรับฮินดู ก็มีวันแห่งความรัก มีที่มาจากความรักของพระศิวะที่มีต่อโลก ด้วยการดื่มพิษที่เกิดจากการกวนเกษียรสมุทร เพื่อให้ชาวโลกพ้นภัย จนพระศอดำด้วยพิษนั้น
 
วันแห่งความรักของจีน ก็มี จากเรื่องราวของเทพธิดาทอผ้าที่รักกับหนุ่มเลี้ยงวัว
 
สรุปนิยามของความรักคือ ความมั่นคงไม่หวั่นต่ออุปสรรค ใดๆ ทั้งมีคำว่าปักใจแน่วแน่ และที่สุดแล้วมีพื้นฐานจากความเมตตา
 
วันแห่งความรัก คือ รักของพ่อแม่กับลูก รักของสามีภรรยา รักญาติสนิทมิตรสหาย รักของศิษย์อาจารย์ รักของนายกับบริวาร และท้ายสุดคือหนุ่มสาว
 
ขอส่งใจให้กับความรักของทุกคน ให้สมหวัง มีความสุข และมีความรักและเมตตาต่อสรรพสัตว์ทั้งปวง มีความสุข สดใสตลอดไปค่ะ
 
Happy Valentine ‘s Day
 
 
ความสุข ความสำเร็จ ความสมหวัง ตัวของเราเป็นผู้จัด ผู้หา ผู้กระทำ ผู้เลือกทั้งสิ้น เป็นอิสระแก่ตน ไม่มีผู้ใดบีบบังคับ โชคชะตา ณ ปัจจุบัน เป็นผลมาจากตัวเราในอดีต
ทุกงาน สำเร็จด้วยความตั้งใจ ตั้งแต่เตรียมงาน
 
งานบุญ งานรื่นเริง ต่างสำเร็จ ด้วยความตั้งใจ เตรียมงาน และร่วมแรงร่วมใจ ไม่ต่างกัน
 
รู้ได้อย่างนี้ จะทำเรื่องใด อย่างไร ใหญ่น้อย ต่างสำเร็จด้วยวิธีคิดวิธีทำอย่างเดียวกัน คือหนึ่งสิ่งในหลายสิ่ง
 
ปีใหม่จีน ปีใหม่สากล ก็จัดเป็นเดือนแรกของปี เราก็กำหนดผลที่จะได้ปลายปี ด้วยความตั้งใจ เตรียมงานวางแผน ตั้งแต่ต้น ก็จะผ่านพ้นอย่างมีความสุขไปตลอดปี
 
ตลอดปีที่ผ่านมา เราประเมินผลตัวเองว่า นำสิ่งดี ก้าวหน้า มาสู่ชีวิต ได้ผลเป็นที่น่าพอใจหรือไม่ ถ้ายังจะแก้ไขปรับเปลี่ยนอย่างไรให้ดีขึ้นในปีต่อไป คิดให้เป็น ทำให้เป็น เราจะก้าวหน้า ประสพความสำเร็จในทุกปีที่ผ่านไป
 
สวัสดีปีใหม่ ขอให้ทุกท่านมีความสุข กับทุกสิ่งทุกอย่างทีเข้ามาในชีวิต อุปสรรคคือครู ความสำเร็จคือรางวัล ความลำบากสอนให้ประมาณตน ความสบายคือผลแห่งความเพียร
 
ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี้ ฮวดไช้
ขอให้มีความสุขไปตลอดปีค่ะ
 
 
ใครที่ทำงานเหมือนเดิมมา ๒๐ ปีขึ้น ต้องยิ้มให้ได้อย่างนี้ เพราะแสดงถึงความพอใจ ความพอใจคือความก้าวหน้า
 
โหงวเฮ้งที่ดี คืออย่ามีคำว่า "ตก" บนใบหน้า มุมปากตก ตาตก หางคิ้วตก เส้นหางตาตก ไม่ใช่ไปกังวลถึง น้ำตก นอนตะวันตก พระหันหน้าไปทางทิศตะวันตก เพราะ น้ำตก ก็เป็นธรรมชาติ นอนตะวันตก ถ้าตรงธาตุตัวเองก็ยิ่งเจริญ พระหันหน้าทางทิศตะวันตก ถ้าเป็นทิศคนสัญจร บ้านเรือนจะรุ่งเรือง เช่นพระพุทธชินราช คู่เมืองพิษณุโลก หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันตก เจริญถึงทุกวันนี้ค่ะ
 
 
วันพระนี้เล่าเรื่องครั้งสมัยพุทธกาลให้ศิษย์ของอาจารย์ฟังนะคะ เป็นเรื่องความฝัน 16 ประการของพระเจ้าปเสนทิโกศล
 
ความฝันประการที่ 7 ของพระเจ้าปเสนทิโกศล ความว่า เห็นบุรุษคนหนึ่งฟั่นเชือก แล้วหย่อนปลายเชือกลงไปตรงใกล้ๆเท้า แม่สุนัขจิ้งจอกผอมโซตัวหนึ่งนอนอยู่ใต้เตียงที่เขานั่งอยู่จึงกัดกินเชือกนั้น โดยที่บุรุษนั้นไม่รู้เลย
 
ทรงมีพุทธพยากรณ์ว่า ในกาลข้างหน้า พวกผู้หญิงจะกล้าหาญลุ่มหลงในชาย เอาแต่แต่งตัว ร่ำสุรา เที่ยวเตร่กลางคืน เห็นแก่เงิน อวดเนื้อตัว เมื่อมีสามีแล้ว ยังไม่สำรวม แย่งชิงทรัพย์ที่สามีหามาได้ด้วยความลำบาก ไปซื้อเหล้า ของกำนัลให้ชายชู้ เหมือนสุนัขที่คอยกินเชือกที่ชายฟั่นหย่อนลงใกล้ๆนั้น
 
กุลสตรีสมัยล้านนา สุโขทัย อยุธยา รัตนโกสินทร์ สู่สมัยประเทศไทยยังมีอยู่ อย่าให้หมดไปในยุคของเราเลย หน้าที่ของภรรยาที่พระพุทธองค์ตรัสสอนไว้ คือ ดูแลบ้านเรือน รักษาทรัพย์ สงเคราะห์ญาติสามี เคารพผู้ใหญ่ในเรือนสามี และนางวิสาขาก็ได้รับคำสอนเยี่ยงกุลสตรีที่ดี ไฟในไม่นำออก ไฟนอกไม่นำเข้า เทียบสมัยนี้คือ อย่าเอาเรื่องในบ้านลงเฟสบุคให้คนนอกอ่าน อย่าเอาเรื่องร้อนเข้าบ้าน ด้วยการพาคนแปลกหน้าเข้าบ้าน อย่าใช้วาจาหยาบคาย อย่าใช้เงินเปลือง อย่าหลงคนง่าย เท่านี้ก็พ้นภัยทั้งชาตินี้และไม่มีนรกชาติหน้าแล้วค่ะ