ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

สีของสวน
22 ต.ค. 2559

 

นอกจาก "ลายเส้นที่เป็นการแสดง กรอบของสวน” แล้ว สีของสวน ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ศิษย์ที่เรียนครบแล้ว สามารถใช้หลักพิชัยสงคราม เอาดวงชะตาของผู้อาศัยเป็นหลักในการเลือกจัดสีของสวน
 
ก่อนอื่น ต้องแยกประเภทสีตามลักษณะของการจัดสวนเสียก่อน ซึ่งตามตำราของการจัดสวนนั้น เราจะแยกประเภทดังนี้
 
๑. สีร้อน ได้แก่ เหลือง ส้ม แดง และแดงม่วง ทางศาสตร์ของเราเรียกว่า สีที่แสดงถึงความเป็น”หยาง” ให้ความรู้สึกของความตื่นเต้น มีชีวิตชีวาตามความหมายของหยาง ได้แก่ พวกดาวเรือง บานบุรี ดาวกระจาย บ้านใครรู้สึกว่า คนในบ้านเฉื่อยจนเกินต้องการ ธุรกิจของเราก็อืดเหลือทน นั่นแหละ บ้านของเราต้องการสีเหลืองโดยด่วน หรือโทนสีร้อนนี่แหละค่ะ
 
๒. สีเย็น ได้แก่ สีม่วง ม่วงน้ำเงิน น้ำเงิน เขียวน้ำเงิน เขียว เขียวอ่อน เป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกของ”หยิน” บ้านที่มีอาชีพที่ต้องการความสงบ เป็นที่ปรึกษา ดำเนินธุรกิจที่ต้องการการสร้างสรรค์ เช่น งานการแสดง การโฆษณา บริษัทบัญชี ทนายความ ควรมีต้นไม้หลากพรรณ สีเขียวของสนามหญ้า ดอกอัญชัน พวงคราม บานเช้า มอร์นิ่งกลอรี่ พลับพลึง ฯลฯ
 
นักจิตวิทยาและนักวิทยาศาสตร์ ได้มีการสรุปวิเคราะห์ในเรื่องของสี ทำให้เกิดความรู้สึกต่างๆ กันดังนี้
 
สีขาว หมายถึง ความศรัทธา บริสุทธิ์ และเป็นสีที่แมลงไม่ค่อยชอบ ในทางฮวงจุ้ยนั้น สีขาวอยู่ในกลุ่มของธาตุทอง คือ ความมุ่งมั่น ตั้งใจอย่างจริงจัง และหมายถึงความสุขในชีวิต ในทางโหราศาสตร์ หมายถึง การจัดการและบริการ รวมถึงมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี คือความหมายของดาวจันทร์นั่นเอง จะเห็นได้ว่า ไม่ขัดกันเลยทุกศาสตร์
สวนดอกไม้สีขาว เหมาะสำหรับนักบริหาร นักการศึกษา และผู้ประกอบการที่ต้องพบปะผู้คนเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังต้องการความสงบในการคิดและการวางแผน เพื่อรายได้ สังเกตได้ว่า สำนักงานส่วนใหญ่ จะมีสีขาวสะอาดตา ให้ความรู้สึกที่น่าทำงาน มากกว่าสีที่ดูแล้วซึม
 
ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน, รับดูฮวงจุ้ย, แก้ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยธุรกิจ, อาจารย์แอน, หมอช้าง
 
 
สีเหลือง หมายถึง ความอบอุ่นร่าเริง และความอุดมสมบูรณ์ อันนี้คงสอดคล้องกับดวงดาวมากที่สุด และสีเหลืองในทางทำเล ก็ยังคงเป็นธาตุทอง สีที่จัดอยู่ในตระกูลสีเหลือง คือสีน้ำตาลอ่อน ที่ทำงานของฝรั่ง เราจะสังเกตได้ว่า มีสีน้ำตาลอ่อนด้วย สีของไม้ที่นำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ สีของพรม และสีของเก้าอี้สำนักงาน
 
ดูฮวงจุ้ย, เสริมฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยสุสาน, ฮวงจุ้ยพยากรณ์, ฮวงจุ้ยที่ดิน, อาจารย์แอน
 
 
สีแดง แสดงถึงความสดใสและการแข่งขัน เป็นสีที่ยุงไม่ชอบ ทางโหราศาสตร์ คือดาวเนปจูน หมายถึง การสมาคม การทำงานกับคนหมู่มาก ทางฮวงจุ้ย คือสีของธาตุไฟ แสดงถึงความมั่งคั่ง ความสุขและความกระตือรือร้น
 
ฮวงจุ้ยเสริมดวง, แต่งบ้านเสริมฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยเข้าใจง่าย, ดวงจีน, ฤกษ์ยาม
 
 
สีเขียว ของพรรณไม้ ให้ความหวัง ความร่มเย็นและสบายตา ในทางพุทธศาสนา สีเขียวเป็นสีของสมาธิ ในทางโหราศาสตร์ คือสีของดาวพุธ คือบุคคลที่ต้องทำงานเกี่ยวกับการตลาด การประชาสัมพันธ์ และการพูด รวมถึงระบบขายตรง และในทางฮวงจุ้ย เป็นสีของธาตุไม้ หมายถึง ผู้ใช้แรงงาน ผู้ที่ทำงานต้องอาศัยหลักการ หรือเกี่ยวกับการจัดการทุกชนิด
 
ซินแสฮวงจุ้ย, ดวงจีน, โหราศาสตร์จีน, ฮวงจุ้ยเสริมโชค, อาจารย์แอน
 
 
สีม่วง หมายถึง ความยุติธรรม ความจงรักภักดี ความเคร่งขรึม ในทางโหราศาสตร์ เป็นสีของความวุ่นวาย ปุบปับ โชคที่มาอย่างไม่คาดฝัน ในทางฮวงจุ้ย จัดเป็นสีของธาตุเย็น ควรจัดร่วมกับโทนสีขาว จะให้ความหมายในทางความเข้าใจและมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี
 
ฮวงจุ้ยโชคลาภ, บ้านกับฮวงจุ้ย, จัดบ้านเสริมฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยเตียงนอน
 
 
สีน้ำเงิน ให้ความมั่นคง สงบ เยือกเย็น ซื่อสัตย์ ในทางโหราศาสตร์คือดาวศุกร์ ให้ความหมายในด้าน ความสุขในชีวิตสมรส การเงิน ด้านศิลปะ ความฟุ่มเฟือย ตลอดจนความร่าเริง ในทางฮวงจุ้ย ให้ความหมายถึง ชัยชนะ และประสบความสำเร็จ
 
ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยคอนโด, ฮวงจุ้ยร้านค้า, ฮวงจุ้ยห้องนอน, อาจารย์แอน