รูปภาพและความหมาย

 

รูปภาพกับฮวงจุ้ย ตอนที่ ๑๑
19 ก.พ. 2561

 

ดอกเหมย, ฮวงจุ้ยกับรูปภาพ, เหมยฮวา

 

ดอกเหมยเป็นดอกไม้ที่บานในเดือนแรกของจีน กล่าวกันว่า แม้เดือนนี้ พื้นดินจะยังมีหิมะปกคลุมไปทั่ว แต่ต้นเหมยยังคงออกดอกสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอม สวยสง่างาม ท่ามกลางความหนาวเย็นอย่างไม่สะทกสะท้าน แสดงให้เห็นถึงความอดทนของดอกเหมย ทำให้กวีและจิตรกรทุกยุคทุกสมัย ต่างยกย่องชื่นชมความงามของดอกเหมย จนทำให้เป็นดอกไม้ที่มีคุณค่ามาก จนกลายเป็นดอกไม้ประจำชาติจีน 
 
ดอกเหมยมีกลีบดอกสีขาวดุจหิมะ ก้านสีเขียวเหมือนหยก จึงเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิ ที่ลมอุ่นจากตะวันออก กำลังเข้ามาแทนที่ลมหนาวที่พัดมาจากทิศเหนือ หิมะเริ่มละลาย ความอุดมสมบูรณ์กำลังคืนมาสู่ชาวนา พิธีกรรม ประเพณีและความสนุกสนานกลับคืนมาอีกครั้ง ประเพณีมีมาแต่โบราณ ได้แก่ พิธีตีวัว ขบวนแห่และงานรื่นเริง หิมะละลายหมดแล้ว ดอกไม้นานาพันธ์แข่งกันเบ่งบาน ต่างกับดอกเหมยที่ไม่บานแข่งกับดอกไม้อื่นในฤดูร้อน จึงเปรียบเสมือนคนที่อ่อนน้อมถ่อมตน สงบเสงี่ยม ไม่อวดตัว
 
นอกจากนี้ เราอาจเห็นภาพวาดสีน้ำของจีนที่มีรูปต้นไผ่ นกกางเขน และดอกเหมย อันมีความหมายในเชิงสัญลักษณ์ของมิตรภาพและความสุข
 
 
ดอกท้อ, ฮวงจุ้ยกัยรูปภาพ, ดอกไม้กับฮวงจุ้ย
 
ดอกท้อ หรือดอกเถาฮวา จะบานในเดือน 3 กล่าวกันว่า ดอกท้อมีความงามที่น่าหลงใหล ยามที่ดอกท้อบานสะพรั่ง บริเวณนั้นดูราวกับว่า ถูกปกคลุมด้วยแสงอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ 
 
เรื่องราวความงดงามและเสน่ห์ของดอกท้อ มีเรื่องเล่าเกี่ยวพันกับสาวงามมากมาย  มีเรื่องเล่าว่า ในพระราชอุทยานของพระเจ้าถังเสวียนจง ปรากฎมีต้นท้อหมื่นปีอยู่ต้นหนึ่ง เมื่อยามดอกท้อบาน พระเจ้าถังเสวียนจงจะทรงชมความงามของดอกท้อพร้อมกับสนมเอกหยางกุ้ยเฟย ผู้มีความงามเป็นเลิศในแผ่นดิน
 
ฤดูที่ดอกท้อบาน ชาวจีนถือกันว่าเป็นช่วงเวลาแห่งสิริมงคล ถึงกับมีคำกล่าวว่า “ดอกท้อที่บานสะพรั่ง สาวงามบาดตา บุตรสาวที่แต่งงานออกไปแล้ว จะมีความสุขในครอบครัว”
 
นอกจากดอกท้อแล้ว ผลท้อยังเป็นสัญลักษณ์ทางด้านสิริมงคล ชาวจีนโบราณเชื่อว่า หากได้รับประทานผลท้อมากๆ จะทำให้อายุยืน ดังนั้น เราจึงมักพบภาพวาด รูปเซียนผู้เฒ่าถือผลท้อวิเศษ ถือเป็นการอวยพรให้อายุยืน และเชื่อกันว่าเนื้อไม้และสีของผลท้อ ขจัดภูตผีหรือสิ่งชั่วร้ายได้ เพราะมีความเชื่อว่า ต้นท้อเป็นไม้ที่เกิดทางตะวันตก เป็น 1 ใน 5 ชนิดของไม้วิเศษ จัดเป็นไม้เทพเจ้าที่จะนำโชคและทำลายความชั่วร้าย สามารถขจัดสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง รวมทั้งเอาชนะภูติผีปีศาจได้ด้วย ชาวบ้านใช้ผ้ายันต์รูปดอกท้อขจัดสิ่งชั่วร้ายก็เพราะเหตุนี้