บทความพิเศษ

 

พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๒๒/๒ – วิเคราะห์ดาว ๑ ๔ ๖
20 ก.พ. 2561

 

ดาว ๑ ๔ ๖ ที่อยู่ในราศีที่สองจากราศีทวาร คือ ราศีสิงห์ พิจิก กุมภ์ พฤษก เป็นคุณลักษณะของโจโฉ เมื่อโจโฉเป็นใหญ่ในเมืองหลวงแล้ว ก็ยังคงตั้งหน้าเสาะแสวงหาคนดีมีวิชาความรู้ คือเป็นคนที่มองลักษณะคนเป็น เป็นคนฉลาด เพราะดาว ๔ แสดงถึงความมีสติปัญญา มีดาว ๑ มาให้แสง ยิ่งมีสติปัญญาหนักแน่นใหญ่ เมื่ออยู่กับดาว ๖ ทำให้เป็นคนพลิกแพลง มีสติปัญญา เป็นคนที่อยู่ตรงกลางพอดีในการมองคน ไม่มีอคติ คือเป็นคนใจกว้าง
 
ตอนนั้น โจโฉแสวงหาคนดีมีความรู้และคนมีฝีมือไว้เป็นพวก ก็ได้หลายคน เช่น เตียนอุย เคาทู เตียวเลี้ยว เมื่อโจโฉได้ใครมาก็ตาม ก็จะเลี้ยงดูด้วยความรักใคร่ไว้วางใจ คนดีมีความรู้โจโฉก็ยกย่องไว้เป็นที่ปรึกษา ตอนนั้นก็จะมี ซุนฮก ซุนฮิว เป็นพี่น้องกัน กุยแกและเทียนหยก รองลงไปด้วย โจโฉหามาทั้งนั้น แต่เรื่องราวก็ไม่สนุกเท่ากับได้เตียนอุย เคาทู เตียวเลี้ยว
 
คนที่มีฝีมือที่โจโฉรักใคร่ยกย่องมากที่สุด คือ เตียนอุย เป็นคนบ้านตันหลิว ซึ่งครั้ง แฮหัวตุ้น นายทหารเอก ได้เข้ารับราชการกับโจโฉ ก็พาเตียนอุยมาด้วย เดิมเป็นคนของ เตียวเมา เจ้าเมืองตันหลิว เป็นคนเข้มแข็งกล้าหาญ แต่ก็มีเรื่องทะเลาะกับลูกน้องของเตียวเมา เพราะว่าความที่เป็นคนตรงและเป็นคนที่หยาบกร้าน ถึงขนาดต่อยลูกน้องของเตี๋ยวเมาตายไปหลายคน เลยต้องหนีเข้าป่า
 
คนในสามก๊กถ้ารบเก่ง จะมีลักษณะแบบนี้ทุกคน ตัวใหญ่โตแล้วก็ฆ่าคนตาย เรี่ยวแรงมหาศาล เป็นพวกยักษ์ราหูทั้งหมด
 
สำหรับเตียนอุย แฮหัวตุ้นไปพบตอนล่าสัตว์ เห็นกับตาว่าต่อยเสือจนเสือตัวนั้นว่ายน้ำหนี ก็ยังตามไปจับเสือมาเหวี่ยงเล่นอีก เลยพามาพบโจโฉ เพราะรู้ว่าโจโฉชอบคนดีมีฝีมือ โจโฉเห็นรูปร่างใหญ่โต เข้มแข็ง แฮหัวตุ้นเล่าว่า เตียนอุยเคยฆ่าคนแก้แค้นแทนเพื่อน แล้วก็ตัดศีรษะหิ้วเข้าไปในตลาด ใครเห็นก็ไม่กล้าเข้าใกล้ อันนี้เป็นลักษณะของยักษ์คือราหู
 
เตียนอุยถือหอกสองมือ หนัก ๘๐ ชั่งจีน โจโฉจัดม้าฝีเท้าดีให้กับเตียนอุยตัวหนึ่ง แล้วให้ลองขี่ม้ารำเพลงหอก พอเห็นหน่วยก้านแล้วก็ชอบใจ ในตอนนั้นเอง ธงใหญ่สำหรับแม่ทัพหน้าค่าย ถูกพายุพัดเอนจะล้มลง พวกทหารช่วยกันก็ดันไม่ไหว เตียนอุยเห็นจึงโดดลงจากหลังม้า ใช้มือข้างเดียวดันเสาธงตั้งตรงขึ้นดังเก่า เป็นอันว่าสอบผ่าน
 
เตียนอุยออกศึกครั้งแรกที่เมืองปักเอี๋ยง ครั้งนั้นโจโฉยกทัพไปสู้กับลิโป้แล้วก็แพ้ ตกอยู่ในที่ล้อม ทหารลิโป้ยิงเกาทัณฑ์เข้ามาเหมือนห่าฝน โจโฉหมดทางป้องกันตัว ก็ร้องออกมาด้วยความตกใจว่า ใครจะมาช่วยกูได้ในเวลานี้ เตียนอุยบอกว่า อย่ากลัวเลย ข้าพเจ้าจะช่วยเอง เตียนอุยพาโจโฉออกมาได้ในที่สุดแล้วก็ฆ่าแม่ทัพของลิโป้ตาย โจโฉก็มีความรู้สึกว่าได้ทหารเอกในคราวนี้เอง
 
เตียนอุย, สามก๊ก 

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๖๗/๓ - แฮหัวตุ้น
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๖๗/๒ - แฮหัวตุ้น
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๖๗/๑ - แฮหัวตุ้น
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๑๙/๔ - จูล่ง
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๕๘/๒ - เล่าปี่ไปตีกังตั๋ง
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๕๗/๒ - แบ่งออกเป็น ๓ ก๊ก
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๕๗/๑ - แบ่งออกเป็น ๓ ก๊ก
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๒๓/๒ - ดาวพุธเสียในบางสถานการณ์จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๒๓/๑ - ดาวพุธเสียในบางสถานการณ์จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
  • พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๔๖/๑ - บังทอง