บทความพิเศษ

 

พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๒๓/๑ - ดาวพุธเสียในบางสถานการณ์จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
20 ก.พ. 2561

 

ตามธรรมชาติ ดาวพุธ ( ๔ ) จะอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุด ถ้าดาว ๔ อยู่ไกลจากดาว ๑ ดาว ๔ จะสุกใสสว่าง ถ้าอยู่ใกล้เราจะมองไม่เห็นดาว ๔ เพราะ จะโดนแสงของดวงอาทิตย์บดบัง เราเรียกว่า “พุธดับ”
 
พุธดับ จะมีเหตุการณ์หลายๆ อย่างเกิดขึ้นได้ ยกตัวอย่างจากสามก๊ก พระเจ้าเหี้ยนเต้ในตอนที่โจโฉเข้ามาเป็นสมุหนายก พระเจ้าเหี้ยนเต้เริ่มเจริญพระชนม์พรรษามากขึ้น และมีพระราชประสงค์ที่จะบริหารราชการแผ่นดินเอง โดยไม่อยากให้ผู้อื่นมีอำนาจเสมอด้วยพระองค์ ก็พยายามเสาะหาผู้มีปัญญามีฝีมือเป็นข้ารับใช้ในพระองค์ หวังปราบโจโฉที่กุมอำนาจในแผ่นดิน
 
เมื่อโจโฉกับเล่าปี่ปรามลิโป้ได้ที่เมืองชีจิ๋ว ราษฎรเมืองชีจิ๋วก็ร้องขอต่อโจโฉ ให้ตั้งเล่าปี่เป็นเจ้าเมือง แต่โจโฉก็ตอบว่า เล่าปี่มีความดีความชอบ ข้าพเจ้าจะพาขึ้นเข้าเฝ้าพระเจ้าเหี้ยนเต้เสียก่อน เมื่อรับพระราชทานบำเหน็จแล้ว ก็จะให้กลับมาเป็นเจ้าเมืองตามประสงค์ แล้วโจโฉก็พาเล่าปี่ยกทัพกลับเมืองฮูโต๋ นำขึ้นเฝ้าพระเจ้าเหี้ยนเต้ แล้วก็กราบทูลว่า ที่ปราบลิโป้ได้สำเร็จเพราะว่าเล่าปี่เป็นหัวเลี้ยวหัวแรง
 
พระเจ้าเหี้ยนเต้ก็สอบถามความเป็นมาของเล่าปี่ ก็เลยได้ทราบว่าเล่าปี่เป็นบุตรของเล่าเหง สืบเชื้อสายมาตั้งแต่พระเจ้าฮั่นเกงเต้(ฮั่นจิงตี้) เมื่อพระเจ้าเหี้ยนเต้ได้ฟังดังนั้น ก็ให้อาลักษณ์เอาจดหมายเหตุลำดับกษัตริย์มาตรวจสอบดู ก็เลยได้ทราบว่าเล่าปี่มีฐานะเป็นอาของพระองค์ ก็มีความดีใจเป็นอันมากว่า คราวนี้เราจะได้ผู้มีฝีมือมาไว้ใกล้ชิดเพื่อปราบโจโฉแล้ว จึงโปรดให้สถาปนาเล่าปี่เป็นเสนาบดีกระทรวงวัง พระราชทานยศเป็นขุนพล แล้วพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นพระยา รับราชการอยู่ฝ่ายใน แปลว่าเล่าปี่ได้ดีอยู่ในวังหลวง
 
ซุนฮก เห็นทีท่าของพระเจ้าเหี้ยนเต้ จึงเข้าไปเตือนโจโฉให้ระวังตัวว่า นานไป พระเจ้าเหี้ยนเต้จะใช้เล่าปี่โค่นท่าน โจโฉก็ตอบว่า ตอนนี้อำนาจทั้งปวงก็ตกอยู่กับเรา เล่าปี่เพิ่งเข้ามาในราชสำนักใหม่ๆ คงยังไม่มีกำลังทำอันตรายใครได้ คนที่น่ากลัวคือ เอียวซิ่ว เสนาบดีที่เป็นพี่น้องของอ้วนเสี้ยว ภรรยาของเอี่ยวปิวก็เป็นผู้ที่ยุยงให้ลิฉุย กุยกี แตกกัน เอียวปิวเป็นญาติของอ้วนเสี้ยว อ้วนสุด แล้วเป็นไส้ศึกนำทัพอ้วนเสี้ยว อ้วนสุด มาพิฆาตเรา ตอนนั้นยังไม่ได้ปราบอ้วนเสี้ยว ซุนฮกก็เห็นด้วย จึงคิดอุบายจับตัวเอียวปิวฐานเป็นกบฏ กล่าวโทษว่ามีจดหมายลับ ชักชวนอ้วนสุดให้ยกทัพมาตีเมืองหลวง แต่ภายหลังมีผู้ร้องขอโทษเอาไว้ จึงให้ถอดเอียวปิวออกจากเสนาบดีแล้วปล่อยตัวไป
 
เหตุการณ์ใส่ร้ายป้ายสีแบบนี้ เป็นเหตุการณ์ของดาว ๔ เสียในช่วงนั้น เอียวงัน เป็นขุนนางในราชสำนัก เห็นช่องที่จะทำให้คนทั้งปวงเกลียดชังโจโฉ จึงแพร่ข่าวไปว่า โจโฉ แอบอ้างรับสั่งจับกุมเอียวปิว (นี่ก็เป็นอิทธิพลของดาวพุธดับอีกเหมือนกัน) แล้วหาเหตุถอดเอียวปิวออกจากตำแหน่งอย่างไม่ยุติธรรม โจโฉพอรู้ข่าว ก็ให้ทหารไปจับตัวเอียวงันฆ่าทิ้ง
 
การช่วงชิงอำนาจระหว่างพระเจ้าเหี้ยนเต้กับโจโฉเริ่มรุนแรงขึ้น จนกระทั่ง เทียนหยก ที่ปรึกษาของโจโฉ แนะนำให้โจโฉถอดพระเจ้าเหี้ยนเต้เสีย โจโฉก็ตอบว่า คนที่จงรักภักดีต่อพระเจ้าเหี้ยนเต้นั้นยังมีอยู่มาก ถ้าทำงานพลาดพลั้งไป จะตายกันหมด ในชั้นนี้ ข้าพเจ้าคิดจะทูลเชิญพระเจ้าเหี้ยนเต้ไปประพาสป่าดูชั้นเชิงสักคราวหนึ่งก่อน
 
ในการเสด็จประพาสป่า พระเจ้าเหี้ยนเต้ก็ทรงคลางแคลงพระทัย แต่ก็ไม่รู้จะขัดอย่างไร เพราะโจโฉมีอำนาจมากที่สุด โจโฉจัดทหารสิบหมื่น พร้อมสรรพด้วยอาวุธ พาพระเจ้าเหี้ยนเต้ไป ตัวเองก็ขี่ม้าเคียงข้าง พอถึงชายป่ากว้าง ก็รับสั่งให้หยุด ทหารทั้งปวงก็หยุดตาม ทรงตรัสกับเล่าปี่ว่า อยากดูเสด็จอาลองฝีมือเกาทัณฑ์ เล่าปี่ถวายบังคม แล้วขึ้นม้ายิงเกาทัณฑ์ไปถูกกระต่ายป่าที่กระโดดตายคาที่ พระเจ้าเหี้ยนเต้ก็ทรงเกาทัณฑ์ยิงกวางไปสามดอก ไม่ถูก แล้วตรัสกับโจโฉว่าให้ท่านลองดู
 
เหี้ยนเต้