บทความพิเศษ

 

พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๖๗/๑ - แฮหัวตุ้น
4 ก.พ. 2562

 

ทหารเอกของโจโฉนั้นมีมากมายเรียกว่านับไม่ถ้วน แต่ว่าแฮหัวตุ้นเป็นคนเก่าคนแก่แรกเริ่มอยู่กับโจโฉมาเป็นนายทหารชั้นผู้น้อยและเป็นพี่ชายของแฮหัวเอี๋ยน ทั้ง ๒ พี่น้องสมัครเข้ามาเป็นทหารของโจโฉตั้งแต่แรกเริ่ม ได้ร่วมจัดตั้งกองทัพประชาชนไปรบกับตั๋งโต๊ะ แล้วเป็นกําลังสําคัญของโจโฉในการรบพุ่งปราบปรามฝ่ายที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกันมาตลอดระยะเวลาหลายปี จนกระทั่งโจโฉได้เป็นมหาอุปราชของพระเจ้าเหี้ยนเต้ ได้รับคําสั่งไปปราบขบถภายในภายนอก แล้วก็ได้รับชัยชนะหลายครั้งหลายหน ไม่ใช่เป็นคนรบไม่ชนะเหมือนเตียวคับ หลังจากจัดการกับอ้วนเสี้ยว เจ้าเมืองกิจิ๋ว ผู้เป็นใหญ่หัวเมืองฝ่ายเหนือจนพ่ายแพ้อย่างยับเยินจนถึงแก่ความตายไปแล้ว ก็ไล่ล่าลูกชายของอ้วนเสี้ยวอีก ๓ คนจนสิ้นไปหมดทั้งตระกูล จากนั้นก็หันมาเพ่งเล็งเล่าปี่คู่แค้นเก่า ซึ่งขณะนั้นตั้งหลักอยู่ที่เมืองซินเอี๋ย มีทหารอยู่เพียงหมื่นเศษ แต่ได้ตัวขงเบ้ง ซึ่งยังอยู่ในวัยหนุ่ม อายุเพียง ๒๖ ปีเศษมาเป็นที่ปรึกษา

 

แฮหัวตุ้นมีดาวราหูเด่นมาก เป็นดาวเจ้ากาล แล้วเป็นคนตัวใหญ่ เพราะดาวราหูเป็นตัวที่ไม่แน่นอน แพ้บ้างชนะบ้าง เมื่อราหูเป็นหลัก บางครั้งก็รบชนะ บางครั้งก็รบแพ้  บางครั้งก็อวดดี บางครั้งก็อ่อนน้อมถ่อมตน แต่ราหูของแฮหัวตุ้นคงจะเข้ากันได้ดีกับดาวเสาร์ เพราะนําทัพไปออกศึกก็เข้ากันดีกับทหารทั้งหมด ไม่ค่อยมีศัตรูหรือมีผู้อิจฉา แถมแฮหัวตุ้นยังแก่ตายแบบธรรมดา ไม่ได้รบตาย เพราะฉะนั้น ดาวอังคารคงไม่มีฤทธิ์เดชในดวงชะตาของแฮหัวตุ้น เพราะหากดาวอังคารมีฤทธิ์เดช แฮหัวตุ้นจะไม่ได้ตายดีเหมือนกับเตียวคับและจิวยี่

 

โจโฉตอนนั้นเกณฑ์ทหารได้ ๑๐ หมื่น ให้แฮหัวตุ้นเป็นแม่ทัพใหญ่ ยกไปตีเมืองซินเอี๋ยซึ่งเป็นเมืองหนึ่งที่ขึ้นอยู่กับเกงจิ๋ว เป็นเมืองที่เล่าปี่ยึดได้ ตอนนั้นได้ขงเบ้งเป็นที่ปรึกษาแล้ว และเป็นการรบครั้งแรกที่ขงเบ้งวางแผนด้วย โจโฉเองไม่รู้จักว่าขงเบ้งคือใคร ที่ปรึกษาชีชีก็บอกว่าคือ จูกัดเหลียง หรือฉายาว่า ฮกหลง เป็นคนมีปัญญา ในการอากาศหรือแผ่นดิน เป็นผู้รู้ชํานาญสิ้นเสมอเทพเทวดาดลใจ โจโฉ ก็ถามว่าถ้าเปรียบกับตัวชีชีเอง ใครจะเก่งกว่ากัน ซึ่งชีชีก็ถ่อมตนว่า อันสติปัญญาของข้าพเจ้านี้ อุปมาเหมือนหิ่งห้อย ส่วนสติปัญญาของขงเบ้ง เปรียบประหนึ่งรัศมีพระจันทร์

 

ตอนนั้นแฮหัวตุ้นหัวเราะแล้วบอกว่า ข้าพเจ้ายกทัพไปครั้งนี้ จะจับตัวเล่าปี่แลขงเบ้งมาให้จงได้ ถ้าไม่ได้สมดังคําปากว่า ก็จงตัดศีรษะของข้าพเจ้าแทนเถิด โจโฉกําชับว่า ไปราชการสงครามคราวนี้ได้ทีประการใด ให้ส่งข่าวมาบอกทุกระยะ แฮหัวตุ้นก็รับคําแล้วยกทัพออกจากเมืองฮูโต๋ไปตั้งอยู่ที่ตําบลพกบ๋อง อันนี้เป็นลักษณะของดาวราหูกับดาวเสาร์ ไม่กลัวคนแล้วก็ประมาทไว้ก่อน

 

แฮหัวตุ้นมีเหตุของความทรนงอยู่ว่า ในอดีตถือตัวว่าเป็นทหารชํานาญสงครามมาโดยตลอด จนกระทั่งเป็นทหารเอกของโจโฉ เคยฝ่าฟันอันตรายในสนามรบมาอย่างโชกโชน เมื่อครั้งโจโฉใช้ไปปราบลิโป้ที่เมืองเสียวพ่าย ก็ปะทะกับโกซุ่น ทหารเอกของลิโป้ รบได้ ๕๐ เพลง โกซุ่นเห็นท่าไปไม่รอดชักม้าหนีกลับเข้าค่าย แฮหัวตุ้นได้ทีรีบขับม้าไล่ตาม โกซุ่นเอาเกาทัณฑ์ยิงสกัด ถูกตาซ้ายของแฮหัวตุ้นปักคาอยู่ แฮหัวตุ้นชักเอาลูกเกาทัณฑ์ออก ลูกตาติดปลายเกาทัณฑ์ออกมาด้วย แฮหัวตุ้นเสียดาย จึงกลืนกินเสีย ฝ่ายโจเสงเห็นแฮหัวตุ้นถูกลูกเกาทัณฑ์อย่างจัง คิดว่าคงเสร็จแน่จึงเข้าไปจะแทงซ้ำ กลับถูกแฮหัวตุ้นแทงด้วยทวนตกม้าตายคาที่ นี่คือดาวราหู มุทะลุเหมือนยักษ์ ไม่กลัว ในที่สุดแม้แฮหัวตุ้นจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แต่ว่าทหารในสนามรบทั้ง ๒ ฝ่าย ต่างก็สรรเสริญแฮหัวตุ้นจอมทรหดว่า เป็นผู้มีฝีมือหาผู้เสมอเหมือนมิได้