บทความพิเศษ

 

พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๒๔/๒ - อิทธิพลดาวพฤหัสกับดาวเสาร์เดินคู่กัน
20 ก.พ. 2561

 

กวนอูขอเงื่อนไข ๓ ข้อคือ
 
๑.การยอมจำนนนี้ เป็นการยอมจำนนต่อพระเจ้าเหี้ยนเต้ ไม่ใช่ยอมจำนน ต่อโจโฉ นี่เป็นลักษณะของดาว ๕ กับดาว ๗ จะขอให้ช่วยจะขอให้ทำอะไร ก็มีเงื่อนไขหมด
 
๒.ภรรยาทั้งสองของเล่าปี่ จะต้องได้รับความเคารพ และได้รับการเลี้ยงดูให้เกียรติอย่างดี ผู้ใดจะรบกวนรังแกไม่ได้เป็นอันขาด
 
๓.ถ้ากวนอูรู้ข่าวว่าเล่าปี่อยู่ที่ไหน ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล กวนอูจะต้องกลับไปหาเล่าปี่ทันที
 
ทั้ง ๓ ข้อนี้ ๒ ข้อแรกโจโฉรับได้ เพราะโจโฉถือว่า การยอมจำนนถึงแม้ว่าจะยอมจำนนต่อพระเจ้าเหี้ยนเต้ ก็เท่ากับยอมจำนนต่อรัฐบาลอยู่แล้ว โจโฉเป็นสมุหนายก เป็นฝ่ายรัฐบาล ฉะนั้นก็เหมือนยอมจำนนต่อโจโฉด้วย ข้อที่สอง กับภรรยาทั้งสองของเล่าปี่ โจโฉก็ให้เกียรติเป็นอันดี ยอมได้ ข้อที่สามนี้ซิ เลี้ยงดูแล้วเล่าปี่อยู่ที่ไหน กวนอูจะต้องกลับไปหา โจโฉรับไม่ได้
 
เตียวเลี้ยวจึงบอกว่า อันเล่าปี่นั้นเป็นบุคคลผู้น้อย เลี้ยงกวนอูยังไม่ถึงขนาด กวนอูยังมีน้ำใจกตัญญูถึงเพียงนี้ ยังไม่ทอดทิ้งกัน ส่วนท่านสมุหนายกมีอำนาจวาสนากว่าเล่าปี่เป็นอันมาก หากท่านเลี้ยงกวนอูถึงขนาด ข้าพเจ้าเห็นว่ากวนอูจะมีความกตัญญูต่อท่าน โจโฉก็เห็นด้วย ยอมตกลงรับเงื่อนไขสามข้อของกวนอู ก็เป็นอันว่ายอมจำนนต่อโจโฉแต่โดยดี
 
โจโฉพากวนอูกับภรรยาทั้งสองของเล่าปี่เข้าเมืองฮูโต๋ราชธานี ทูลพระเจ้าเหี้ยนเต้ขอให้ทรงแต่งตั้งกวนอูเป็นนายทหารชั้นขุนพล แล้วจัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีแก่กวนอูเป็นงานใหญ่ โจโฉเฝ้าเอาใจกวนอูยิ่งกว่านายทหารทั้งปวง สามวันแต่งโต๊ะไปให้ครั้งหนึ่ง ห้าวันครั้งหนึ่ง หวังจะผูกน้ำใจไมตรี แถมยังจัดสรรสาวน้อย ๑๐ คนให้ไปปรนนิบัติอีก กวนอูก็ไม่ได้ใยดี กลับสั่งสาวน้อยทั้ง ๑๐ ให้ไปปรนนิบัติรับใช้ภรรยาเล่าปี่
 
วันหนึ่ง โจโฉเห็นกวนอูขี่ม้าผอม จึงถามว่าเหตุใดจึงขี่ม้าแบบนี้ กวนอูตอบว่า ม้าทานน้ำหนักตัวข้าพเจ้าไม่ไหว จึงผอม โจโฉได้ฟังดังนั้น จึงให้ทหารไปเอาม้าเซ็กเทาว์มา แล้วถามว่าจำม้าตัวนี้ได้ไหม กวนอูตอบว่า จำได้ คือม้าเซ็กเทาว์ของลิโป้ที่ตายไป โจโฉจึงยกม้าตัวนี้ให้ กวนอูดีใจ คุกเข่าลงคำนับ โจโฉถามว่า ให้ของกำนัลใดๆ ไม่เห็นกวนอูดีใจเท่านี้เลย เหตุไฉนม้าเพียงตัวเดียวจึงดีใจถึงเพียงนี้ กวนอูก็ตอบว่า เมื่อรู้ข่าวเล่าปี่อยู่ที่ไหนก็จะได้รีบกลับไปหาเล่าปี่โดยเร็ว
 
สรุปคือ โจโฉมาเกลี้ยกล่อมกวนอูในช่วงดาว ๕ กับดาว ๗ อยู่คู่กัน คือเจรจาไม่สำเร็จ ไม่สามารถเอาชนะใจได้ ระหว่างสองคู่ หากว่าใครมีคุณธรรมเข้มแข็งกว่า หนักแน่นกว่า อีกฝ่ายจะตกเป็นดาว ๗ ทันทีทุกครั้งไป เราต้องจำเอาไว้ว่า เราไปเจรจากับใคร เราเป็นดาวอะไร ถ้าเราเป็นดาว ๕ การเจรจาของเราก็จะหนักแน่น อยู่ในอุดมการณ์ เราก็จะเป็นฝ่ายชนะ ถ้าหากทำตัวเป็นดาว ๗ เหลวไหลกว่า สู้ดาวพฤหัสไม่ได้ การเจรจาจะมีคุณธรรมส่วนตัวข้อนี้ด้วย ไม่อย่างงั้นจะยืดเยื้อ จะคุยกันไม่รู้เรื่อง โจโฉได้ฟังก็รู้สึกน้อยใจเป็นกำลัง อันนี้เป็นดาว ๕ กับดาว ๗ ระหว่างกวนอูกับโจโฉ
 
มาทางอ้วนเสี้ยว เมื่อเข้าฤดูร้อนจึงปรึกษาหารือกับเล่าปี่ จะยกทัพไปตีโจโฉที่เมืองฮูโต๋อีก เท่ากับอ้วนเสี้ยววางตัวเป็นดาว ๗ ไปรบกับโจโฉเป็นดาว ๕ ฝ่ายรัฐบาล ซึ่งแน่นอนจะต้องแพ้เพราะพฤหัสนั้นแข็งกว่า แถมอ้วนเสี้ยวส่งทหารเอกไปสองรอบ รอบแรกส่งงันเหลียง รอบสองส่งบุนทิว ที่ปรึกษาของโจโฉบอกให้เอากวนอูออกไปรบ ทางหนึ่งให้กวนอูได้ตอบแทนบุญคุณ อีกทางหนึ่ง ทุกคนรู้หมดว่าเล่าปี่หนีไปอยู่กับอ้วนเสี้ยว การที่ฆ่าทหารเอกของอ้วนเสี้ยว จะทำให้อ้วนเสี้ยวแตกกับเล่าปี่ แถมกวนอูเป็นคนฆ่าเสียด้วย โจโฉก็เห็นชอบ เป็นอันว่างันเหลียงกับบุนทิวตายในง้าวเดียว ตัวขาดสองท่อน
 
อ้วนเสี้ยวโกรธแค้นเป็นอันมาก รู้ว่ากวนอูเป็นคนฆ่า ที่ปรึกษาก็บอกว่า เล่าปี่คบไม่ได้ ดูสิ กวนอูเป็นน้องร่วมสาบาน ตัวมาอยู่กับอ้วนเสี้ยว อาจจะเป็นไส้ศึกมาก็ได้ อ้วนเสี้ยวก็เชื่อที่ปรึกษา ก็บอกให้เล่าปี่เข้ามาหาจะเอาตัวไปประหาร เล่าปี่ก็ถามว่า ข้าพเจ้ามีโทษผิดอันใด ท่านจึงเอาชีวิตของข้าพเจ้า อ้วนเสี้ยวก็ตะโกนบอกว่า วางแผนกับกวนอู ฆ่าทหารเอกเอกไปถึงสองคน ยังมาถามอีกว่าไม่มีความผิด
 
เล่าปี่ก็บอกว่า รู้ว่ากวนอูไปอยู่กับโจโฉ เล่าปี่ก็บอกว่า หากจะฆ่า ข้าพเจ้าขอชี้แจงก่อนว่า อันโจโฉเกลียดชังข้าพเจ้า เมื่อรู้ว่าข้าพเจ้ามาอาศัยอยู่กับท่าน ก็เกรงว่าข้าพเจ้าจะเป็นกำลังช่วยเหลือท่าน จึงวางอุบายให้กวนอูน้องข้าพเจ้า ฆ่านายทหารเอกของท่าน เพื่อให้ท่านโกรธและฆ่าข้าพเจ้า เท่ากับยืมมือท่านฆ่าข้าพเจ้าเสีย ขอจงพิเคราะห์
 
อ้วนเสี้ยวคิดกลับไปกลับมาเห็นจริง ก็หันไปดุที่ปรึกษา ให้กูหลงผิดเกือบฆ่าคนดีเสียแล้ว ดาว ๕ กับดาว ๗ เจรจาไม่รู้แล้ว เจรจาไม่เด็ดขาด เล่าปี่ก็พูดกับอ้วนเสี้ยวว่า ข้าพเจ้าจะส่งคนสนิทถือจดหมายไปบอกกวนอูว่าข้าพเจ้าอยู่กับท่าน เชื่อว่ากวนอูได้รับจดหมายแล้วคงจะรีบรุดมาทันทีเพื่อเป็นกำลังของท่านสืบไป ท่านเสียนายทหารเอกไปสองคน ก็อุปมาเสียม้าไปสองตัว หากท่านได้กวนอูมา เท่ากับท่านได้เสือ เห็นจะดีกว่าม้าสองตัวด้วยซ้ำไป อ้วนเสี้ยวก็ดีใจ อันนี้เจรจาแบบดาว ๕ ข้าพเจ้าได้กวนอูมาใช้ก็ยังดีกว่าที่เสียทหารไปสองคนถึงสิบเท่าก็ว่าได้
 
เล่าปี่จึงแต่งจดหมายลับถึงกวนอูแล้วให้อ้วนเสี้ยวดูก่อน อ้วนเสี้ยวก็รีบจัดส่งไป ตั้งแต่นั้นมา อ้วนเสี้ยวก็ไม่ออกรบอีกเลย ไม่ทำตัวเป็นดาว ๗ อยู่นิ่งๆ ก็ไม่เป็นไร