ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

ทางสามแพร่ง ตอนที่ 1
8 ก.พ. 2559

 

 

ทางสามแพร่ง, ทำเลเสือตะปบ, ฮวงจุ้ยบ้านจัดสรร, ฮวงจุ้ยสำนักงาน, ฮวงจุ้ยร้านค้า

 

มีคนสงสัยมากมายเรื่องทางสามแพร่ง ว่ามีผลร้ายประการใด มีข้อยกเว้นบ้างหรือไม่ และมีทางแก้ไขอย่างไร

 

อันที่จริง ยังมีคนอีกมากมายที่ได้รับประโยชน์จากการอาศัยอยู่บ้านตรงทางสามแพร่ง ซึ่งจะขอยกตัวอย่างให้ไปเปรียบเทียบและศึกษากัน

 

อาจารย์ได้รับเชิญไปถกปัญหาแบบปุจฉา-วิสัชนากับนายตำรวจและนายทหารชั้น ผู้ใหญ่ และมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องทางสามแพร่ง ผู้ถามมียศถึงพลเอก ท่านบอกว่าท่านอยู่บ้านตรงทางสามแพร่ง ไม่ทราบจะมีผลร้ายประการใด เมื่อรับราชการมาถึงระดับยศชั้นผู้ใหญ่ได้อย่างตลอดรอดฝั่ง คำตอบคงต้องไปในทางดีอย่างแน่นอน จึงเรียนไขข้อข้องใจไปว่า

 

ทางสามแพร่ง เป็นลักษณะของพลังที่รุนแรง หรือเปรียบเทียบกับกระแสน้ำ 3 สายไหลมาปะทะกัน หรือถนนวิ่งตรงดิ่งเข้ามาสู่บ้านเรา เป็นลักษณะแข็งกร้าว รุนแรง ถ้าดวงชะตาชีวิตของผู้อยู่อาศัยมีกำลังอ่อนหรือประกอบอาชีพใดๆ ที่ขาดพลัง ย่อมได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน แต่สำหรับท่านนายพลรับราชการทหาร เกี่ยวพันกับอาวุธและอยู่ในแนวแข็งกร้าว กลับส่งผลให้ท่านเด่นในชีวิตราชการ อีกทั้งเครื่องแบบของท่าน มีทั้งเครื่องหมายปืนและเสือคาบดาบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์คล้ายเสือคาบดาบที่ป้องกันภูตผีปีศาจของจีน เทียบเท่ายันต์โป๊ยข่วย

 

ซ้อหงส์ ประกอบอาชีพขายยางรถยนต์อยู่ตรงทางสามแพร่ง ใครมาใครก็ทักว่าอยู่ทางสามแพร่งไม่ดี แต่อาซ้อกลับขายได้ขายดีทุกวัน แสงไฟที่ส่องมาหน้าร้านจากทางสามแพร่ง เสมือนกับรับพลังส่งเสริมการขายตลอดเวลา ถ้าขี้เกียจขายดีเมื่อไหร่ก็ค่อยย้าย

 

คุณจรัส มีอาชีพขายโลงศพตรงทางสามแพร่ง จังหวัดสระบุรี ขายดิบขายดี มีการสั่งโลงทุกวัน จนขยายโรงงานและขยายสาขาไปแถบสระบุรี ลพบุรี ขยายสาขาไปทั่ว มีคนมาทักเรื่องทางสามแพร่งจนเจ้าตัวหลงเชื่อ ย้ายออกมาตั้งที่ใหม่ ปัจจุบันการค้าตก ต้องยุบสาขา ยุบโรงงาน เมื่อมาหาอาจารย์ สิ่งเดียวที่แนะนำได้ คือพยายามย้ายกลับไปที่เดิม ซึ่งขณะนี้กำลังติดต่อซื้อที่เก่ากลับคืน

 

คุณอ้อยเพื่อนอาจารย์ ขอให้อาจารย์ไปช่วยดูร้านตัดเสื้อของเพื่อนที่พิษณุโลก ซึ่งตั้งอยู่ตรงทางสาม แพร่ง ประตูร้านตรงกับถนนที่พุ่งตรงมา แถมเพื่อนของเธอคนนี้ นั่งเย็บผ้าตรงประตูพอดี ความจริงร้านตัดเสื้อร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ แต่กิจการค้าดีมาก เจ้าของนั่งทำแพตเทิร์น ตัดกระดาษ ถือเข็ม กรรไกร ซ่อมเสื้อ อยู่ตรงประตู ความจริงน่าจะเป็นคนสุขภาพไม่ดี กลับอ้วนท้วนแข็งแรง อารมณ์ดี เธอถือเข็มกรรไกร อาวุธอันวิเศษสุด ชี้ไปที่ประตูทุกวัน ทางสามแพร่งจึงทำอะไรเธอไม่ได้เลย

 

มูลนิธิ สมาคมบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ เป็นแหล่งที่คนมีความทุกข์หลั่งไหลเข้ามาขอความช่วยเหลือ ผู้ที่ทำงานสถาบันเหล่านี้จึงไม่มีอันตราย แต่งานจะเยอะกว่ามูลนิธิ สมาคม ที่ตั้งอยู่บนถนนปกติธรรมดา เช่นเดียวกับผู้ที่ประกอบอาชีพขายวัสดุก่อสร้าง ร้านตัดกระจก ขายมีด โลหะ หรืออาชีพที่อยู่ในแนวแข็งกร้าวทุกชนิด