ฮวงจุ้ยร้านค้า

 

ฮวงจุ้ยอาคารพาณิชย์
1 ก.ค. 2561

 

อาคารพาณิชย์ทั่วไป เราต้องดูว่ามีอะไรปิดบังทางเข้าหรือเปล่า เช่น เสาไฟฟ้า ต้นไม้ใหญ่ หรือกระถางต้นไม้ หรือว่ามีลูกศรชี้มาตรงร้านเราเลย ซึ่งเรียกว่าหรือศรพิษ หรือตรงฟุตบาทไม่มีแต่ตรงกันข้ามมี ข้างล่างไม่มีแต่ข้างบนมี
 
ถ้าพูดถึงการปรับแต่งแก้ไข เราอาศัยหลักหยิน หยาง คือโครงสร้างที่เป็นคอนกรีตของทุกตึกเป็นหยาง ส่วนต้นไม้ ดอกไม้ และพุ่มไม้เป็นหยิน จะทำให้เกิดความสมดุลกันในข้อแรกก่อนเลย คือทำให้เกิดชี่ที่ดี ปราณที่ดี ทำให้เกิดผลดีในทางธุรกิจ หรือว่าการจัดให้มีน้ำ มีน้ำพุ หรือเลี้ยงปลา แม้กระทั่งก้อนหิน ถ้าวางถูกหลักก็สามารถจะแก้ชี่ร้ายๆได้
 
ฮวงจุ้ยอาคารพาณิชย์, อาคารพาณิชย์, ตึกแถว
 
ต้นไม้ ดอกไม้ ไม้ยืนต้นเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็ง หรือคุณธรรม อย่าไปเลือก ต้นไทร ต้นโพธิ์เพราะนั่นคือต้นไม้ในวัด
แต่อย่าเต็มบ้านถึงขนาดที่ว่า มองแต่ไกลเห็นดอกเต็มไปหมด ซึ่งมันเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและความหวัง ดีก็จริง แต่ในสุขเกินไปจนไม่ทำงาน เพราะฉะนั้นดอกไม้ก็สำคัญแบบพอดี ๆ
 
นอกจากนี้รูปปั้นสัตว์ต่าง ๆ ที่เป็นมงคลที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง เราก็สามารถที่จะนำมาปรับแต่งในอาคารพาณิชย์ของเราได้ จริงๆ แล้ว ชาวจีนมีวัตถุมงคลเยอะมาก แต่ก็เลือกให้เหมาะ ไม่ว่าจะเป็นเต่า กิเลน กวาง ม้า สิงโต เกี่ยวกับความคุ้มครองแต่ว่าอย่ามากเกินไป คือทุกอย่างมีทุกธาตุแต่อย่า มีอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป