ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

ยาอายุวัฒนะกับฮวงจุ้ย ตอนที่ ๑
9 ก.ค. 2560

 

ทุกวันนี้ สิ่งที่ทุกคนแสวงหา คือความสุขในครอบครัว ความสมหวังในกิจการงาน ทรัพย์สินเงินทองที่จะสร้างอนาคตของตน และสุขภาพแข็งแรง อายุยืน ปราศจากโรคภัย วันนี้จึงอยากพูดถึงยาอายุวัฒนะควบคู่ไปกับเรื่องของทำเลที่อยู่อาศัยที่จะต้องเกี่ยวพันกัน
 
ผู้ที่มีความปรารถนาจะมีชีวิตอยู่อย่างเป็นสุขสมบูรณ์ แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และอายุยืน ทั้งมีสมองแจ่มใสที่จะแก้ปัญหาด้วยตนเอง ก็จะขอแนะนำยาอายุวัฒนะที่ควรนำมาใช้ ๗ ขนาน ดังนี้
 
๑. อากาศที่บริสุทธิ์ ทุกวันนี้เราพยายามรณรงค์ให้กรุงเทพของเราสะอาด ปลอดมลพิษ แต่ก็ยังมีหมอกควัน ฝุ่นละออง เชื้อโรค แก๊สที่เป็นพิษที่ยังหลงเหลืออยู่ในอากาศ หรือแม้แต่ควันพิษจากควันบุหรี่ เหมือนทอนอายุของเราให้สั้นลงทุกวัน เราจึงควรตื่นนอนแต่เช้าและหายใจออกยาวๆ เพื่อให้ได้อาการบริสุทธิ์ยามเช้า หรือหาโอกาสออกไปพักผ่อนตามชนบท ตามท้องทุ่ง ชายทะเลบ้าง เพื่อจะได้ยาอายุวัฒนะขนานนี้ และงดเว้นการสูบบุหรี่ กระแสเลือดก็จะได้ออกซิเจนเต็มที่ นำส่งไปยังอวัยวะต่างๆ จะได้สมบูรณ์และแข็งแรง
 
การจัดทำเลเพื่อส่งผลในเรื่องของอากาศ จึงควรจัดบ้านให้โปร่ง ไม่อับทึบ ใช้เฟอร์นิเจอร์สีอ่อนหรือสีที่เย็นตา หมั่นทำความสะอาดห้องเก็บของ หรือบริเวณที่เราเก็บของ ซึ่งอาจจะเป็นใต้เตียงหรือซอกมุมใดมุมหนึ่งของบ้านให้แสงแดดส่องถึง บางทีบ้านของเราดูอับทึบ ก็พยายามจัดให้โปร่งแทน ใช้สีเขียวของพืชในร่มช่วย เรารดน้ำต้นไม้ทุกวัน นอกจากให้ความชุ่มชื้นในบริเวณใกล้เคียงแล้ว พืชสีเขียวที่เป็นไม้ในร่ม ยังช่วยฟอกอากาศให้เราอีกด้วย
 
๒. แสงแดด เป็นขนานที่ ๒ ที่จะต้องกล่าวถึง เพราะนอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยให้กระแสเลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้น ผิวหนังที่ได้รับแสงแดดแต่พอดี จะช่วยสร้างวิตามินดีขึ้นมา วิตามินดีช่วยให้กระดูกแข็งแรง แสงแดดที่มีคุณภาพกับร่างกายคือแสงแดดในยามเช้าและยามเย็น ไม่ใช่ยามบ่ายที่แดดจัด
 
การจัดทำเล ควรวางห้องนอนที่สามารถรับแสงยามเช้าได้ หรือห้องอาหารที่มีแดดอ่อนๆ เพื่อเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ควรจัดห้องนั่งเล่นไว้ทางด้านตะวันตก ที่ยามเย็นครอบครัวกลับมาพร้อมหน้ากันได้รับแสงแดดอ่อนๆ หรือมีสนามหญ้าหรือที่กลางแจ้งไว้รับแสงแดดอ่อนๆ ยามเย็น สำหรับบ้านที่ไม่สามารถจัดตามตำแหน่งที่ว่าได้ จึงควรรีบตื่นแต่เช้า รับอากาศธรรมชาติที่บริสุทธิ์ยามเช้า รับแสงแดดอ่อนๆ ตอนพระอาทิตย์ขึ้น ด้วยการไปทำงานทันรับแสงแดดยามเช้าก็ได้เหมือนกัน
 
๓. การนอนหลับและการพักผ่อนหย่อนใจ ขนานนี้นับได้ว่ามีความสำคัญต่อชีวิตอย่างมาก การนอนหลับช่วยให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อน สามารถสร้างพลังงานที่สูญเสียไปในระหว่างที่ตื่นอยู่นั้นกลับคืนมาเป็นปกติ มีพลังงานพร้อมที่จะต่อสู้กับภัยต่างๆ ต่อไป เมื่อความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าหมดไป ความคิดอ่านต่างๆ ก็จะดี การพักผ่อนหย่อนใจ ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ช่วยทำให้จิตใจคลายความตึงเครียดและคลายกังวล การพักผ่อนทางสมอง เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพทางความคิดทางอ้อม
 
การพักผ่อนหย่อนใจไม่ใช่การเที่ยวกลางคืนหรือมีอีหนู นั่นไม่ใช่การพักผ่อน แต่เป็นการหาเรื่องใส่ตัว นอกจากนำเรื่องเดือดร้อนมาสู่แล้ว ยังทำให้สมองไม่แจ่มใสทั้งยังอายุสั้นอีกด้วย เราควรมีงานอดิเรก เช่น เล่นกีฬา อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ เล่นดนตรี ชมภาพยนตร์ ทำสวนครัว เลี้ยงสัตว์ ท่องเที่ยวทัศนาจร เดินเล่นช้อปปิ้งแบบไม่เปลืองสตางค์ เป็นต้น การพักผ่อนหย่อนใจนั้น อย่าให้มากเกินไป เพราะชีวิตเราจะหมดประโยชน์ถ้าพักผ่อนมากเกินไป
 
การจัดทำเลในบ้านให้สอดคล้องกับยาอายุวัฒนะข้อนี้ คือการทำห้องนอนให้ถูกต้องตามหลัก คือเตียงนอนไม่อยู่ใต้คาน ไม่ตรงประตู ไม่ตั้งอยู่ในที่อับทึบเกินไป ควรอยู่ในทิศของตนเพื่อรับธาตุที่สอดคล้องกับชีวิตเรา ไม่ตรงกระจก ไม่อยู่ระหว่างประตู เป็นต้น ในบ้านหรือในห้องนอน ต้องมีที่พักผ่อนหรือที่ผ่อนคลาย เช่น ที่อ่านหนังสือ ที่ดูทีวี ที่ออกกำลังกาย ควรมีที่โล่งตรงบริเวณห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น ดูสบายตา และยังเป็นจุดรับโชคอีกด้วย มีดอกไม้ ตู้ปลา สัตว์เลี้ยง เครื่องประดับห้องที่ดูสบายตา เหมือนเข้าบ้านแล้วก็เข้าที่พักผ่อนหย่อนใจ ไม่ใช่เข้าบ้านแล้วหงุดหงิด แสดงว่าคุณจัดบ้านผิดหลักแล้ว
 
๔. การออกกำลังกาย เป็นการทำให้อวัยวะทุกส่วนได้ทำงาน ไม่เพียงแต่กล้ามเนื้อที่จะแข็งแรงและโตขึ้น ยังทำให้ต่อมเหงื่อ ปอด หัวใจ ระบบย่อยอาหาร ตับ ไต และจิตใจ ก็จะแข็งแรงและสดชื่นขึ้น และยังทำให้เกิดความอยากอาหาร ทำให้นอนหลับให้สนิทขึ้น ยาขนานนี้ควรใช้เป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าใครไม่มีโอกาสที่จะเล่นกีฬา การเดินก็เป็นการออกกำลังกายที่ดีเช่นเดียวกัน
 
การจัดทำเลบ้านให้สอดคล้องกับยาขนานนี้ คือ การทำความสะอาดบ้าน รักษาทำเลให้ปลอดโปร่ง หมั่นเก็บของให้เป็นที่ หัดทำงานบ้าน จัดโน่นจัดนี่ให้เป็นระเบียบ การทำงานบ้านเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง นอกจากเป็นการออกกำลังกายแล้ว ยังทำให้บ้านเป็นระเบียบถูกต้องตามหลักขอทำเลอีกด้วย
 
 
อาจารย์หม่า, ซินแสภาณุวัฒน์, หมอช้าง, หมอลักษณ์, อาจารย์มาศ, อาจารย์แอน, ฮวงจุ้ยที่ทำงาน
 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
  • รูปภาพกับฮวงจุ้ย ๓
  • คอนโดมิเนียม
  • ฮวงจุ้ยอาคารพาณิชย์
  • สาระจากเมืองมังกร ตอนที่ 106 สาเหตุความเชื่อเรื่องเซียนโดย อาจารย์แอน
  • สาระจากเมืองมังกร ตอนที่ 64 ความเชื่อเรื่องยาอายุวัฒนะในลัทธิเต๋า โดย อาจารย์แอน
  • สาระจากเมืองมังกร ตอนที่ 63 สาเหตุแห่งความเชื่อเรื่องเซียน โดย อาจารย์แอน
  • สาระจากเมืองมังกร ตอนที่ 40 การแสวงหายาอายุวัฒนะของจิ๋นซีฮ่องเต้ โดย อาจารย์แอน
  • ตู้ปลา ตอนที่ ๑
  • การจัดบ้านสำหรับคนธาตุไฟ ตอนที่ ๒
  • การตรวจสอบทำเลอาคารที่อยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม