ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

การสังเกตสภาพแวดล้อมตามหลักพิชัยสงคราม ตอนที่ ๓
30 ก.ย. 2560

 

ถ้าบ้านเล็กมีคนอยู่มาก ดีกว่าบ้านใหญ่มีคนอยู่น้อย รวมถึงบริษัทด้วย แต่ถ้าเกิดโหลงเหลง เราสามารถแก้ด้วยสัตว์เลี้ยง ตู้ปลา ภาพวาด นาฬิกาที่มีเสียงเพลง ทีวี เครื่องเสียง บางคนบอกว่าตอนปลูกบ้านกะว่าลูก 5 คนอยู่ด้วยหมด แต่พอปลูกแล้วลูก 5 คนไปอยู่ข้างนอก พ่อแม่อยู่กันสองคน และ 5 คนไม่กลับมาอีกเลย อันนี้มีจริงๆ ด้วยความที่แกเป็นเศรษฐี ก็เลยทุบบ้านให้เหลือเป็นคอมแพ็คจริงๆ ให้เหลืออยู่กันสองคนตายาย ส่วนที่ดินที่เหลือก็ทำสระน้ำ
 
ลักษณะบ้านลึกมากกว่ากว้าง ดีกว่า หน้ากว้างมากกว่าลึก คือลักษณะบ้านอย่างนี้ เรียกว่าบ้านขวางตะวัน บ้านที่ตื้นๆ แต่หน้ากว้าง ถ้าเราเปลี่ยนทางเข้า มันก็อาจจะลึกยาวเกินไป ก็ต้องพิจารณาอีกที ทางที่ดีต้องแบ่งเป็นโซนๆ
 
เคยมีบ้านของผู้หญิงคนเดียวตัวเล็กๆ บ้านหลังใหญ่ เข้าไปแล้วลึกมาก อาจารย์เลยแนะนำให้จัดเป็นโซนๆ บางที โซนก็ไม่จำเป็นต้องเอาตู้กั้น แค่เอาพรมมาปูก็สามารถบอกอาณาเขตแล้ว คือ เหมือนกับว่าในส่วนของพรมตรงนี้เป็นชุดรับแขก ส่วนของพรมตรงนี้เป็นโต๊ะอาหารตั้งอยู่ ส่วนของพรมตรงนี้เป็นห้องอ่านหนังสือ อันนี้ก็เป็นโซนแล้ว เราอาจจะไม่ได้มีกิจกรรมมากมายที่ต้องแบ่งเป็นโซนได้มากขนาดนั้น แต่อย่างไรก็ต้องจำเป็นจะต้องใช้โซนเหล่านั้นทุกโซนเพื่อทำไม่ให้บ้านมันตาย ถ้าพื้นที่เกิดการนิ่งแล้ว มันจะเกิดสภาวะเหมือนผมแตกปลาย มันจะขยายผลเสียไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเกิดสภาวะนิ่งทั้งบ้าน และในที่สุด เราก็ไม่อยากอยู่บ้าน บ้านก็กลายเป็นตายสนิทเลย ทางที่ดี สัตว์เลี้ยงเป็นตัวช่วยมากๆ มันทำให้เราโกลาหลด้วย และควรจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่วิ่งได้ด้วย เช่น แมว หมา
 
บ้านขวางตะวัน, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยธุรกิจ, อาจารย์แอน
 
 
บ้านที่มีพื้นที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส จะไม่ค่อยดี จัดพื้นที่ลำบาก เจ้าของบ้านจะเหนื่อยมาก 
 
ถ้าเลี่ยงจัตุรัสไม่ได้ ก็จะต้องเป็นจัตุรัสใหญ่ไปเลย อาจจะประมาณ 200 ตารางวา แต่ที่ไปเจอจัตุรัสที่ไม่ค่อยดีนั้น ประมาณ 40 ตารางวาเท่านั้นเอง แบ่งโซนอะไรยาก
 
บ้านที่ไม่มีประตูหลังบ้าน สมมติว่ามีข้าศึกมา มีทางออกทางเดียวคือหน้าบ้าน ต้องประทะอย่างเดียวเพราะมันเหมือนหลังชนฝา คือบ้านประทะ ถ้าไม่มีประตูหลังแต่ว่ามีทางออกหลายทาง อันนั้นไม่เป็นไร สามารถมีประตูออกข้างๆได้
 
ห้องนอนอยู่ใกล้ห้องครัวก็ไม่ค่อยดี มีกรณีบ้านหลังหนึ่ง ลูกอยู่ข้างบนหมด ให้อากงอาม่าไปอยู่ข้างๆ ห้องครัว พอแกเปิดประตูมาก็เจอครัว เจอควันเข้ามา แกก็ป่วย และในห้องนอนมีคานพาดกลางเตียง แกก็เลยป่วยตรงท้องอีก ต้องย้ายออกไปห้องอื่น แต่ถ้าห้องนอนของแม่บ้านอยู่ติดครัวก็ไม่เป็นไร เพราะว่าเขาออกมาทำครัวแล้วเขาก็เข้าไปนอน เขารับกระแสตรงนั้นอยู่แล้ว ก็ทำให้เขาชอบทำอาหาร แต่ไม่ได้มีความร้ายมาก ความเป็นแม่บ้านทุกอย่างจะอยู่ตรงนั้นทั้งหมด รวมทั้งการนอนพักผ่อนด้วย เพราะฉะนั้นห้องนอนใกล้ครัวต้องให้แม่บ้านนอนอย่าให้อากงอาม่านอน