ความรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์

 

โหราศาสตร์แนะแนว ตอนที่ ๑๓ - ราศีต่างๆ ๒
31 มี.ค. 2560

 

เมษ, พฤษก, เมถุน, กรกฎ, สิงห์, กันย์, ตุลย์, พิจิก, ธนู, มังกร, กุมภ์, มีน

 

ราศีกันย์ เป็นราศีของผู้หญิงสวย คนราศีกันย์ดูง่าย แขนขาเรียว จะมีความโดดเด่น สวยงาม แต่งตัวเรียบร้อยถึงแม้จะเป็นผู้ชายเพราะราศีกันย์เป็นราศีของผู้หญิงสวย เหมือนแม่บ้านมีความเรียบร้อย เก็บตัว ชอบของที่มีรสนิยม ขี้กังวล

 

ราศีกันย์ คือชีวิตที่สมบูรณ์และบริสุทธิ์ของสตรี หมายถึงการเลือกเฟ้นอย่างพิถีพิถัน สามารถจัดการข้อปลีกย่อยได้ดี เป็นราศีของการปฏิบัติ มีความฉลาดในทางโลกและไหวพริบดี

 

ข้อสำคัญ ถ้าได้รับกระแสสัมพันธ์จากดาวที่เสีย คือเป็นคนฉลาดแกมโกง

 

ราศีตุลย์ มีเครื่องหมายคล้ายคันชั่ง หรือตราชู จะมีความหมายของความยุติธรรม ต่างกับราศีเมถุน ที่มีอะไรมักเป็นสอง หรือมีแนวโต้แย้ง มองหลายมุม ในขณะที่ราศีตุลย์ต้องรวมสองอย่างไว้ด้วยกัน และทำให้เกิดประโยชน์ขึ้นมาใหม่ เป็นผู้นำ เข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว ดื้อเล็กน้อย แต่ก็มีความยุติธรรมเพราะเป็นตาชั่ง และแบกทุกสิ่งทุกอย่างไว้กับตัว ชาวราศีตุลย์มักจะแบกภาระและรับผิดชอบมากกว่าราศีอื่น ทำงานใหญ่ได้

 

ถ้าได้รับกระแสดาวศุภเคราะห์ จะเป็นคนอะลุ้มอล่วย มีเมตตา นึกถึงใจเขาใจเรา แต่ถ้าเป็นดาวร้าย จะส่งผลให้เป็นคนโลภ หรือรับปากไว้ก่อน แต่ทำไม่ค่อยได้

 

ราศีพิจิก ราศีนี้เป็นรูปคล้ายแมลงป่อง ดูอีกที จะคล้ายๆ งูขดหาง แสดงถึงการเก็บตัวเป็นคนลึกลับ มีอำนาจลี้ลับให้คนเกรงใจ และยังเจ้าอารมณ์อีกด้วย ความรุนแรงขึ้นอยู่กับดาวที่ส่งกระแสอิทธิพลเข้ามา

 

ราศีพิจิกเป็นราศีที่มีข้อยกเว้นกฎเกณฑ์มากมาย ใครก็ตามที่มีลัคนาหรือเกิดในราศีพิจิกมักจะทายยากที่สุด และคนราศีพิจิกจะมักจะบอกว่า คุณทายผมไม่เคยถูกเลย เพราะกฎเกณฑ์ของราศีพิจิกมีข้อยกเว้นเยอะ พิจิก คือ แมงป่อง มันอยู่ในรูก็เลยดูไม่ออกเพราะไม่รู้ว่ามันอยู่ตรงไหน แล้วใครจะกล้าลวงมือเข้าไป เพราะฉะนั้น ราศีพิจิกจึงเป็นราศีที่ดูยาก ปกป้อง ภายนอก แพ้ดาวอาทิตย์ แพ้ความตรง แพ้ความจริง แพ้ความสว่างไสว แพ้ความใจกว้าง เพราะฉะนั้นเราจะทายคนราศีพิจิก ร้ายเป็นดี ดีเป็นร้าย ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนั้น เป็นราศีที่ชอบเก็บตัวและห่อตัว ถ้าหากว่าเราทายเฉพาะดวงดาวเราก็จะทายผิด แต่ถ้าเราเอานิสัยของแมงป่องมารวมอยู่ด้วยเราก็จะทายถูก

 

คนราศีพิจิกเป็นคนที่ดูภายนอก สังคมอบอุ่น ยิ่งใหญ่ โอ่อ่า เปิดเผย เพราะเวลาแมงป่องออกมาจะชูหางมาก่อน ไม่กลัวใครเลย แต่เวลาอยู่ส่วนตัวแล้วจะเก็บตัว ไม่ชอบให้ใครมารู้เรื่องส่วนตัว นอนง่ายนอนสบาย สันโดษ และชาวแมงป่องขี้ระแวง เชื่อคนยาก มีอะไรต่อยไว้ก่อน ทายเป็นสองนิสัยภายนอกกับภายในไม่เหมือนกัน นิสัยภายนอกจะเป็นปกติ แต่นิสัยภายในจะระวังตัวและรอบคอบกว่าคนอื่น จะระมัดระวังในเรื่องของคำพูดและภาพพจน์ สู้ไม่ถอย ไม่ยอมแพ้

 

 

ราศีธนู เป็นรูปครึ่งคนครึ่งม้ากำลังยิงศร เปรียบเสมือนคนที่มักจะต้องอยู่กึ่งกลางระหว่างกรณีข้อพิพาท สามารถที่จะระงับข้อพิพาทที่เกิดขึ้นนั้นได้ และยังสามารถโน้มน้าวจิตใจคนให้มองไปในทางเดียวกับตน เป็นราศีแห่งการแสดงความคิดเห็น การหยั่งรู้ การเดินทางไกล มีธรรมชาติในทางการเคลื่อนไหวเที่ยงธรรม ห้าวหาญ กล้าหาญ เข้มแข็ง ถ้าเป็นหญิงก็หญิงห้าว ตรงไปตรงมา รักความยุติธรรม ซื่อสัตย์ มีความสันโดษ ไม่ชอบยุ่งกับใคร สู้ไม่ถอย บึกบึน ทะนงตน

 

ราศีมังกร เป็นราศีที่มีสัญลักษณ์ดูคล้ายเขาแพะ แต่มีความหมายถึงหัวเข่า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์ เพราะมันรองรับส่วนบนของร่างกายไว้ จึงเป็นราศีของการปฎิบัติการ การรองรับ อันหมายถึงความรับผิดชอบ มีความกระตือรือร้นในเรื่องของการจัดการ บริหาร ปกครอง ถ้ารับกระแสสัมพันธ์จากดวงดาวที่ดี จะทำให้เป็นนักบริหารที่มีความรับผิดชอบ และวางแผนได้ยอดเยี่ยม แต่ถ้าได้รับกระแสเบียนจากดาวบาปเคราะห์ อาจต้องรับผิดชอบแบบกรรมกร คือทำตามคำสั่ง พอผิดพลาดเราต้องรับผิดชอบ

 

ราศีกุมภ์ ราศีนี้คล้ายๆ คลื่นบนพื้นน้ำ หรือลูกคลื่น จะแสดงอาการไหวตัวขึ้นๆ ลงๆ แห่งความรู้สึกนึกคิด แต่ก็เป็นกระแสของความก้าวหน้า ถ้าเปรียบกับราศีสิงห์เป็นราศีของหัวใจ ราศีกุมภ์ก็ต้องเป็นเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงร่างกาย ราศีกุมภ์จะมีความรักให้กับมนุษยชาติมากกว่าความรักในสิ่งที่เจาะจง

 

ถ้าหากได้รับกระแสจากดาวศุภเคราะห์ ก็จะส่งเสริมให้เป็นคนที่คิดอะไรก็คิดเห็นแทนคนอื่น ถ้าได้รับกระแสสัมพันธ์จากดาวบาปเคราะห์ จะส่งผลให้เป็นคนที่เห็นแก่ตัว เอาแต่ใจ ชอบความเปลี่ยนแปลง และจะทำอะไรก็ไม่คำนึงถึงว่าใครจะเดือดร้อน

 

ราศีมีน เครื่องหมายของราศีนี้ ประกอบด้วยปลาสองตัวว่ายสวนทางกัน และผูกไว้ด้วยเส้นๆ หนึ่ง จะหมายถึงจิตและวัตถุที่รวมกันอย่างขอบเขตจำกัด ทั้งหาขอบเขตไม่ได้ หมายความว่า มีจิตที่ไม่สามารถจำกัดลงไปในสิ่งหนึ่งสิ่งใดได้ มีความลึกลับและซับซ้อนของโชคชะตา มีอำนาจพิเศษ คือเกี่ยวกับจิตศาสตร์ด้วย

 

ราศีมีนเป็นราศีสุดท้ายก่อนที่จะขึ้นราศีเมษ เพราะฉะนั้นใครที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของราศีมีนหรือจุดกำเนิดอยู่ที่ราศีมีนแสดงว่าคนนั้นเป็นคนที่จบสรุปเรื่องได้ดี ขอให้ฟังทุกอย่างหมด จะสรุปออกมาได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็อยู่ในกลุ่มของการทำลายไม่ได้สร้าง ตัวราศีเมษเป็นตัวสร้าง ราศีมีนเป็นตัวทำลาย ทำลายในที่นี้หมายความว่า ทุกอย่างสิ้นสุด จบตรงนี้แล้วทำลาย สามารถทำลายทุกสิ่งทุกอย่างภายในพริบตาเดียว สร้างได้ ก็ทำลายได้ หมายความว่าจะเป็นคนอารมณ์ผันผวนมากที่สุด เวลาโมโหขึ้นมาจะเหมือนสึนามิ เพราะราศีมีนเป็นราศีของธาตุน้ำ และทำอะไรครั้งที่สองจะดีที่สุด ครั้งแรกจะหุนหันพลันแล่น เป็นคนอดทน มีอิทธิพล เข้มแข็ง ร้ายกาจ ชอบสังคมแต่ไม่ชอบให้ใครมารู้เรื่องของตัวเอง ชอบต่อต้าน ไม่ใจอ่อน ลังเล มักคิดได้ในภายหลัง

 

ถ้าหากได้รับกระแสสัมพันธ์จากดาวร้าย ทำให้เป็นคนใจร้าย ขาดความเห็นใจผู้อื่น มักเกี่ยวพันกับผลประโยชน์มหาศาล เข้าทำนองมาเฟีย แต่ถ้าหากได้รับกระแสสัมพันธ์ไปในทางที่ดี คือเป็นคนใจดี มีจิตสำนึกที่รับรู้ได้เร็วกว่าคนอื่น สามารถทำงานร่วมกับคนได้ทุกหมู่ และมีความสามารถในทางรวมกลุ่มคน และละลายพฤติกรรมให้เป็นหนึ่งเดียวได้

 

 

ทั้งหมดนี้เป็น “พื้นนิสัย” ของราศีทั้งหมด ที่รวมเรียกว่า เป็นฝ่ายจิต สิ่งเหล่านี้เปลี่ยนแปลงยาก เรียกได้ว่าเป็น สัญญา หรือกรรมที่ติดตัวมากับแต่ละบุคคล แต่เนื่องจากดวงดาวที่โคจรสัมพันธ์กับราศี เปรียบเสมือนฝ่ายวัตถุหรือสิ่งแวดล้อมทางวัตถุ ที่มีผลต่อพฤติกรรมของบุคคล สิ่งเหล่านี้กลับเปลี่ยนแปลงได้

 

จากหลักเกณฑ์อันนี้ ทำให้ปรมาจารย์ทั้งหลาย คิดเปลี่ยนแปลงชาตาของบุคคล จากพิธีกรรม หรือการเลือกสถานที่สร้างวัง วัด บ้านเรือน โดยลำดับ เพราะถือว่าสภาพแวดล้อมทางวัตถุ ก็มีผลคล้ายคลึงกับสภาพแวดล้อมของดวงดาวเช่นเดียวกัน

 

เราเกิดภายใต้นักษัตรที่แสดงผลมาจากกรรมเก่าที่นำมา สภาพแวดล้อมปัจจุบัน ก็มีผลมาจากกรรมดีปัจจุบัน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีได้

 

การศึกษาโหราศาสตร์ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง และทำความเข้าใจ เพราะศาสตร์ต่างๆ ต้องมีเหตุผล ที่มาที่ไป การศึกษาอย่างเข้าถึงและเข้าใจ จะทำให้เราพบทาง และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง