ความรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์

 

อิทธิพลดาวกุมลัคน์ (ดาวพลูโต)
13 มี.ค. 2561

 

ปกติ ดาวพลูโต เป็นดาวที่แทนอะไรที่อยู่ใต้ดิน ลึกลับ สัญลักษณ์ของความมั่นคง เที่ยงตรง แน่วแน่ การตัดสินคดีความต่างๆ ศาสตร์ลี้ลับ ของโบราณ ดาวพลูโตเล็กและอยู่ห่างไกลมาก โหรทางไคโรกับฮินดู เอ่ยถึงดาวพลูโตในลักษณะเทพเจ้าแห่งความลึกลับ แล้วยังมองว่าเป็นเจ้าแห่งนรก เพราะอยู่ไกล ในทางดาราศาสตร์ ยังเป็นอะไรที่ยังลึกลับอยู่ แต่ในทางโหราศาสตร์ กลับมีปูมบันทึกมากกว่า ๔,๐๐๐ ปี ในความลึกลับของดาวพลูโต
 
ด้วยเหตุที่ดาวพลูโตอยู่ไกลจากดาวงอาทิตย์มาก วงโคจรในทางโหราศาสตร์ ๒๐ ปีกว่าๆ ต่อราศี จึงถือว่าเป็นดาวที่เคลื่อนไหวช้า เพราะฉะนั้น บางครั้งเราเรียกดาวพลูโตว่าเป็นดาวคนแก่ แล้วก็เป็นดาวแห่งการพัฒนา หมายความว่า ในการค้นหาความจริงหรือความเร้นลับของดาวพลูโตยังคงมีอยู่เรื่อยๆ เขาจึงบอกว่า ดาวพลูโตให้อิทธิพลในเรื่องของการพัฒนาที่มากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง
 
โดยมาก ดาวพลูโต ถ้าไปเกี่ยวพันกับลัคนาของใครก็ตาม ไม่ว่าราศีใด วิถีชีวิตมักมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอๆ มีอะไรๆ ที่คล้ายกับราหู แต่ว่าราหูเปลี่ยนแปลงไปในทางที่(บางครั้ง)เลวร้าย คือเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย
 
แต่ดาวพลูโตมีผลให้ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ เปลี่ยนแปลงความคิด เปลี่ยนแปลงชาตา เปลี่ยนวิถีชีวิตไปเลย หรือว่าหักเห เช่น ถ้าดาวพลูโตไปอยู่ในภพปัตนิ กลายเป็นว่าชอบคนหนึ่งแต่ไปได้กับอีกคนหนึ่ง แต่ถ้าไปกุมลัคน์ก็หมายถึงว่า วิถีชีวิตเราคิดว่าจะไปทางนี้ แต่ปรากฎว่าไปอีกทาง คล้ายๆ กับจตุสดัย คือพระเคราะห์ที่ให้เกณฑ์กัน ดาวพลูโตเพียงดวงเดียวให้ผลยิ่งใหญ่ขนาดนั้น แต่ก็ให้ผลในเรื่องของการพัฒนา
 
ดาว ๐ ให้ผลในเรื่องของความโดดเด่น การปฎิรูป แต่ดาวพลูโตโดดเด่นในด้านการพัฒนา คล้ายๆ กับเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต แต่มันเป็นไปในทางดีขึ้นตลอด
 
ใครที่มีดาวพลูโตสัมพันธ์กับลัคนา ในลักษณะเป็นภพ เช่น สหัชชะ ลาภะ ปัตนิ ก็จะให้ผลในทางเปลี่ยนแปลงและพัฒนาในด้านนั้น พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น