ความรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์

 

เรียนโหราศาสตร์ จากวรรณคดี เรื่อง รามเกียรติ์/๒๙ โดย อาจารย์แอน
21 ก.ค. 2558

 

เรียนโหราศาสตร์ จากวรรณคดี เรื่อง รามเกียรติ์/๒๙

โดย อาจารย์แอนลางบอกเหตุ

        ก่อนพระนารายณ์อวตารลงมา ได้ทูลต่อพระอิศวรว่า การปราบยักษ์นนทุกที่ลงไปเกิด ครั้งนี้ยากกว่าครั้งก่อนๆ จึงขอให้อาวุธคู่กายไปเกิดด้วย ได้แก่คทา จักร สังข์ ลงไปเกิดร่วมวงศ์ รวมทั้งพระยาอนันตนาคราช ซึ่งเป็นบัลลังก์ รวมถึงพระลักษมีก็ลงไป พร้อมกับบริวาร ทั้งหลาย

 

โดย จักร ไปเป็นพระพรต สังข์บัลลังก์นาค คือ พระลักษณ์ คทา คือ พระสัตรุด พระลักษมี ลงไปเกิดเป็นนางสีดา ชนวนศึก


ด้วยเหตุนี้เหตุการณ์ทุกอย่างจึงถูกกำหนด เพื่อให้พระรามต้องเดินป่า นางสีดาถูกลักพาตัว ได้พลลิงที่เหล่าเทวดาทั้งหลายลงมาเกิด ช่วยรบ อย่าถามนะว่า ทำไมต้องเป็นลิง ลูกอีช่างสงสัย ก็จะให้เกิดเป็นอะไรเล่า ที่ไม่ต้องคลาน มีสองมือ สองเท้า ไปสู้กับยักษ์ได้ คิดไม่ออกแล้วจะหายสงสัยเอง ทำไม คิดไม่ออกถึงจะหายสงสัย ก็หาอะไรไม่ได้ที่มีสองมือสองเท้า ก็มีแต่ลิงไง


ดังนั้นจับตอนเดินป่า เพราะนางไกยเกษี มารดาของพระพรต ขอพรท้าวทศรถไว้ ให้พระพรตครองเมือง พระพรตถึงโกรธนักหนา โกรธแม่ตัวเองนะ ความผูกพันที่พระพรตมีต่อพระราม แสดงออกตอน ลางบอกเหตุ ที่พระพรตตอนนั้นไปเยี่ยมพระเจ้าตา ต้องเดินป่ากลับเมือง ไม่รู้เหตุที่พระรามต้องเดินดง
  

     อันนกไม้ซึ่งอยู่ริมทาง        เป็นลางวิปริตไปหมด

        ทั้งธงฉานธงชัยธงรถ                จะปรากฏโบกสะบัดก็ไม่มี

       จนล่วงผ่านเมืองไกยเกษ           เข้าเขตอยุธยาบุรีศรี

       อันหมู่ไพรฟ้าประชาชี               ไม่มีผู้เที่ยวไปมา

       ทั้งเสียงดนตรีมหรสพ               เงียบสงบดั่งหนึ่งกลางป่า

      ให้นึกสนเท่ห์ในวิญญาณ์           ก็เร่งรีบรัถาเข้าไปฯ

 

ที่เขียนถึงตอนนี้ อยากจะบอกศิษย์ทั้งหลายว่าคนโบราณ ถือสา ลาง สัญญาณ ความฝัน บอกเหตุ ถึงขนาดบรรจุเป็นตำราพิชัยสงครามด้วย ทั้งเป็นพื้นฐานประกอบในการทำนาย ทายและทัก รวมถึงการเข้าสำรวจพื้นที่ชัยภูมินั้นด้วย สิ่งเหล่านี้ โหรน้อย ทั้งหลายอย่าได้ละเลย แล้วก็อย่าไสยศาสตร์นับแม้กระทั่ง เสียงตุ๊กแกร้อง อันนี้มาทายเสียงยายจาม แล้วกัน ว่ากี่ครั้ง แม่นกว่า
 

ลางบอกเหตุมีตำราว่าไว้ สังเกตจากความเป็นปกติ ความเป็นธรรมชาติของสรรพสิ่ง ถ้าผิดปกติ นั่นคือลางบอกเหตุ


พระรามเป็นผู้มีบุญ เทวดาผู้เป็นใหญ่อวตารลงมา เมื่อเกิดเหตุใหญ่ปานนี้ จึงเกิดลางบอกเหตุให้พระพรต ซึ่งเป็นจักรของพระนารายณ์ลงมา ทั้งนก ทั้งป่า เงียบไปหมด


เคยมีศิษย์มาถามอาจารย์ว่า เวลาไปไหนหมาหอน อันนี้ไม่เกี่ยว แสดงว่ามันกลับบ้านตอนเที่ยงคืน หรือหลังเที่ยงคืน อ้าวทำไมอาจารย์รู้ กุมารมาบอกรึเปล่า ตอบว่า เปล่า กุมงกุมานไม่มี แต่สังเกตหมาแถวบ้านมันหอนหลังเที่ยงคืนจ้ะ


ใช้สมองตรองจงดีนะ ไม่ละเลย แต่ไม่งมงาย คิดได้ คือ ปัญญา หลักวิชาจะแจ่มแจ๋ว