วิเคราะห์ดวงตัวอย่าง

 

ไซซี (ดวงประเทียบ)
30 ม.ค. 2554

 

ดวงประเทียบ, ไซซี, โหราศาสตร์, ฟ่านหลี่

 

ไซซี

 

เรื่องราวของไซซีเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้จักอยู่แล้ว เพราะเป็นวรรณคดีอิงประวัติศาสตร์ได้ถูกนำมาเป็นภาพยนตร์บ้าง ละครบ้าง  รวมทั้งได้รับการแปลออกไปหลายภาษา  เพราะฉะนั้นพออ่านหัวชื่อเรื่องนี้แล้ว  กรุณาอย่า “ ยี้ “ เป็นอันขาด

 ลูกศิษย์ผู้คร่ำหวอดหรือคร่ำเคร่งกับตำรา ต่างพากันรู้จักดาวจันทร์เป็นอย่างดี แต่อีกหลายคนคงรู้จักแต่พระจันทร์  คือว่าดาวจันทร์ไม่รู้จักฮ่ะ  ความจริงก็คือความหมายอันเดียวกัน  เพราะถ้าคุณแหงนดูบนท้องฟ้าในเวลาข้างขึ้น  ก็จะเห็นพระจันทร์ดาวจันทร์กันทุกคน  ซึ่งแทนด้วยเลข ๒  และอย่าแหงนดูในคืนข้างแรม หรือวันแรม ๑๕ ค่ำเป็นอันขาดเพราะจะไม่เห็นดาวจันทร์ที่ว่านี้เลย  จะหาว่าอาจารย์แอนโกหก

 ดาวจันทร์  ๒  นี้  เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นผู้หญิงแท้ ๆ ละเมียดละไม  อ่อนโยน ระเบียบ สะอาด  เยือกเย็น  ลังเล  มีความงามที่เยือกเย็นสง่า  ดูแล้วติดใจ เหมือนเรามองพระจันทร์แล้วรู้สึกสบายตาสบายใจ  ชื่นชมในความงาม   ดาวจันทร์ยังหมายถึงความเยือกเย็นของสายน้ำ  จึงมีความหมายเป็นบ่อน้ำด้วย  ความสูงโปร่ง สง่างาม บริสุทธิ์  ชาวกรีกและโรมันตั้งดาวจันทร์เป็นเทพีเดียน่า เทพเจ้าแห่งพรหมจารี เป็นเทพเจ้าแห่งการล่าสัตว์  มีบริวารเป็นสตรีพรหมจารีล้วน ๆ  ๕๐๐  คน เพราะฉะนั้นที่ใดเป็นที่ชุมนุมของสตรีล้วน ๆ จึงถือว่าอยู่ภายใต้อิทธิพลของดาวจันทร์ด้วย


 


ดาว ๒ นี้  ถูกกันดีกับดาวพุธ ๔   ถือเป็นคู่มิตรคู่เมตตากัน  ดาวพุธเป็นดาวเล็ก ๆ  อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด  ทั้งยังอยู่ใกล้โลกเราอีกด้วย สามารถมองด้วยตาเปล่า เพราะฉะนั้นจึงมีอิทธิพลต่อโลกเรามาก  ใครมีดาวจันทร์ ๒  กับพุธ ๔  อยู่ด้วยกันในดวงชาตา  ถือว่าชีวิตไม่ตกต่ำมีคนเมตตาเอ็นดูให้ความช่วยเหลืออยู่เสมอ    นอกจากนี้ดาวจันทร์เป็นดาวประจำราศีกรกฎ  ราศีสัตว์น้ำ (คือปู)  ส่วนดาวพุธเป็นดาวประจำราศีกันย์  ราศีของผู้หญิงสวย  เพราะฉะนั้นเมื่อดาวพุธอยู่ร่วมกับดาวจันทร์  นอกจากจะเป็นคู่มิตรกันแล้ว  ยังให้ความสง่าดูแล้วเย็นตาอีกด้วย 

 ไซซีมีดาวจันทร์ ๒ ดาวพุธ ๔ อยู่ราศีเดียวกันกุมลัคนาในราศีตุลย์  ดาวอีกดวงที่จะแสดงความงามเป็นเลิศ  ความพรั่งพร้อมด้วยรูปทรัพย์  คุณสมบัติมีทรัพย์ด้วยคือดาวศุกร์   ซึ่งแทนด้วยเลข ๖  ที่เรา ๆ ท่าน ๆ รู้จักกันดีว่า “วีนัส “  เทพเจ้าแห่งความงาม  ดาวศุกร์ยังแทนความรักความสดชื่น  ความสุขในชีวิตอีกด้วย  เป็นดาวประจำราศีตุลย์  ไซซีก็มีดาวศุกร์ ๖  กุมลัคนา  ร่วมกับดาวพุธ ๔ และดาวจันทร์ ๒  แปลได้ชัดเจนว่าไซซีเกิดมามีความงามเป็นเลิศใครพบเห็นก็ติดใจ  นึกรักเมตตา  ในนิทานชาวบ้านเล่าว่า

            **  ได้ยลโฉมนงนุชสุดโสภา   แม้มัจฉาตะลึงชมจมวารี  **

                                                                                                                         

มีนิทานชาวบ้านเป็นตำนานเกี่ยวกับไซซีหลายเรื่อง    เรื่องหนึ่งกล่าวถึงมูลกำเนิดแห่งความงามของโฉมสะคราญผู้นี้ว่า แม่ของไซซีเป็นคนสวยมีจิตใจเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์และสัตว์ทั้งหลาย  ไม่ว่านางจะย่างก้าวไปทางไหน  จะมีสัตว์นานาชนิดตามไปเป็นพรวน   วันหนึ่งนางไปตักน้ำ ปลาทองตัวหนึ่งโดดเข้ามาในถัง  นางจับขึ้นมาชมเล่นครู่หนึ่งแล้วก็ปล่อยไป  แต่ปลาไม่ยอมว่าหนี  คงดูนางอยู่จนเดินลับตาไป  วันต่อมาพอนางมาตักน้ำ ปลาทองก็โดดเข้ามาในถังอีก คราวนี้ปากคาบมณีงามเม็ดหนึ่งมาด้วย นางอยากได้มณีเม็ดนั้นแต่ไม่กล้าหยิบออกมา ได้แต่จับปลาลงปล่อยในน้ำ ปลายังคงว่ายวนเวียนอยู่  นางจึงพูดว่า "ปลาทองเอ๋ย ถ้าเจ้ารักข้ามากก็ขอมณีงามเม็ดนั้นเถิด"  พอขาดคำปลาทองก็พ่นมณีเม็ดนั้นเข้าปากนาง  ด้วยความตกใจทำอะไรไม่ถูก มณีงามจึงลื่นไหลลงคอไป จากนั้นนางก็ตั้งครรภ์ ปลาทองยังคงว่ายมาดูนางทุกวัน  แต่สีทองค่อย ๆ จากซีดลงไป  ครั้นครบกำหนดคลอด  นางก็ฝันเห็นนกห้าสีสวยงามมากตัวหนึ่ง  บินมาจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือ  สีสันแพรวพรายเป็นรังสีพุ่งเข้ามาทางหน้าต่างแล้วโผเข้าทรวงนาง  พอนางสะดุ้งตื่นก็คลอดบุตรคือ  ไซซี  ผู้มีความงามเป็นเลิศ  แท้จริงนกตัวนั้นคือเทพปักษี ถูกธนูของฟูไซบาดเจ็บ  จึงมาเกิดเป็นไซซีเพื่อล้างแค้น จึงมีคำกล่าวว่า 

 


**  มณีงามเข้านาภีแม่มีครรภ์    นกสวรรค์เข้าทรวงคลอดดวงสุดา **
 

 

ไซซีมีลัคนาอยู่ราศีตุลย์  เป็นราศีที่จัดอยู่ในกลุ่มที่เป็นคนซึ่งประกอบด้วย  ราศีเมถุน  คนคู่  ราศีกันย์  หญิงงาม  ราศีตุลย์  คันชั่ง  และราศีกุมภ์  คนแบกหม้อ   ภาษาโหรเขาเรียกว่า ราศีนะระ(มาจาก นร  แปลว่า  คน )  สำหรับราศีนร  หากมีดาวพระเคราะห์กุมอยู่   เรียกว่านระเกณฑ์   จัดเป็นอุดมเกณฑ์ ยิ่งเป็นดาวศุภเคราะห์  หรือเป็นดาวจันทร์ยิ่งดีเลิศให้คุณทางอำนาจวาสนา  ความอุดมสมบูรณ์และเลิศทางปัญญา


 


ไซซียังมีดาวพฤหัส  แทนด้วยเลข ๕ อยู่ราศีพิจิกนำหน้าลัคน์  ได้ตำแหน่งที่เรียกว่า  ดาวมหาจักร  อันเป็นดาวที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรค  และเป็นดาวที่ต้องใช้ไหวพริบปฏิภาณในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้ลุล่วงไปด้วยดี  อันดาวพฤหัส ๕  ทางกรีกถือว่าเป็นเทพแห่งสวรรค์   หรือราชาแห่งมวลหมู่ดาว เวลาประมาณ  ๔  ทุ่มไปแล้ว ลองออกมายืนแหงนดูดาวกลางฟ้า   จะเห็นดาวพฤหัสสุกใสสว่างที่สุด   เพราะมีดาวจันทร์เป็นบริวารถึง  ๑๒ ดวง   ดาวพฤหัสแทนด้วยเลข ๕  เป็นดาวแห่งความอุดมสมบูรณ์ ความสำเร็จ ความเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ดาวแห่งสติ ดาวแห่งศีลธรรมและเป็นดาวแห่งสติปัญญา  การใช้ไหวพริบปฏิภาณด้วย  เมื่อดวงดาวของไซซีได้นระเกณฑ์    อีกทั้งมีดาวพฤหัส ๕ นำหน้า  ไซซีจึงไม่ได้มีความเพียงอย่างเดียว  แต่มีความเฉลียวฉลาดอีกด้วย 

 เรื่องราวที่แสดงถึงไหวพริบปฏิภาณของไซซีใช้ในการแก้ลำหวู่จื่อซี  มีอยู่ว่า  คืนหนึ่งฟูไซฝันร้าย  ฝันเห็นตะวันดับลับฟ้า  ทะเลแห้ง  ภูเขาพังทลาย  ดอกไม้เฉาโรย   ฟูไซตกใจตื่นแล้วไม่สบายใจให้ประชุมขุนนางแก้ฝัน  หวู่จื่อซีทายทักว่า “เป็นเพราะท่านอ๋องละเลยราชการแผ่นดิน  มัวเมาในสุรา ขณะที่โกวเจี้ยนนอนฟืนแข็งชิมดีขม  จ้องหาโอกาสแก้แค้น  สวรรค์จึงบันดาลให้ท่านอ๋องฝันร้ายเป็นการเตือนสติ   ขอท่านอ๋องจงรีบทำฝันร้ายให้กลายเป็นเรื่องดี  โดยจับโกวเจี้ยนมาฆ่าเสีย  และขับไล่หญิงงามจากแคว้นเย่วออกไปเสียให้หมด มิฉะนั้นแล้วจะเป็นไปตามความฝัน  คือตะวันจะดับ  ทะเลจะแห้ง ต้นไม้จะเฉา  และแคว้นหวูจะพินาศ“  ฟูไซได้ฟังก็ยิ่งกังวล  แต่ไม่อาจตัดใจขับไล่ไซซีไปได้


 


ครั้นไซซีรู้เรื่องก็คิดแก้ลำตอบได้  จึงมาพบฟูไซและหัวเราะด้วยท่าทีขบขัน  ซึ่งไซซียิ้มแย้มหรือหัวเราะแต่ละครั้ง  ฟูไซก็ยิ่งลุ่มหลง  ถามว่านางหัวเราะอะไร  ไซซีตอบว่า  “ขุนนางของท่านอ๋องล้วนแต่ใช้การไม่ได้เลยสักคน  ฝันดีก็ตีความไม่ออกกลับทำนายเป็นเรื่องร้าย  อย่างนี้ไม่เป็นการหมิ่นบารมีท่านอ๋องหรอกหรือ”   ฟูไซจึงรีบถามว่า  “ดีอย่างไร”  ไซซีแก้ฝันเป็นบทกวีความว่า 

 **  ซึ่งฝันว่าตะวันดับลับขอบฟ้า   ดาวธรรมราชาจะปรากฏ 

      ฝันว่าทะเลเหือดแห้งหมด        มกรยศจะกระเดื่องพระเดชา

      ภูเขาพังแผ่นดินจะราบคาบ     คือพระปราบอริสิ้นทุกทิศา

     ซึ่งฝันว่าดอกไม้ร่วงโรยรา        พืชพรรณธัญญาจะสมบูรณ์  **

 ฟูไซก็ชื่นชมปัญญาของไซซี ยิ่งทวีความลุ่มหลง นางพูดคำไหนก็คำนั้น ไซซีจึงมีโอกาสดำเนินการอันเป็นประโยชน์ต่อโกวเจี้ยนมากขึ้นทุกวัน  ในที่สุด  “กลหญิงงาม”  ก็บรรลุผล 

 


นี่แหละค่ะ อิทธิพลสูงสุดของดาวคู่มิตร  ๒ ๔  และดาว ๖  กุมลัคน์  ทั้งได้นระเกณฑ์  และยังมีดาว ๕  นำหน้าอีกด้วย