ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

ตู้ปลา ตอนที่ ๑
26 พ.ย. 2560

 

การจัดวางตู้ปลา ต้องจัดวางให้เป็นจุดเด่นสำคัญ และต้องมีผลในทางทำเล ระหว่างตู้ปลาที่มีสีสัน กับรูปภาพที่แห้งๆ กับบ้านที่แห้งๆ ตู้ปลาก็ต้องสดใส เด่นกว่า ถ้าจะไปเลี้ยงหมาหรือแมว มันก็ต้องตะกุยเฟอร์นิเจอร์หรือว่าทำให้มีกลิ่น แต่ว่าตู้ปลากับปลา มันไม่มีกลิ่น มีสีสัน มันจะรวมคำว่า สดชื่น มีชีวิต ธาตุน้ำ ธาตุไฟ (ธาตุไฟก็เปิดไฟ) สามารถจัดได้ครบทุกธาตุ
 
บางบ้านมีตู้ปลาเพื่อให้มีชีวิตชีวา ให้เกิดการไหลเวียน แต่ว่าตู้ปลานั้นกลับไปจัดบรรยากาศแห้งๆ มีซากเรือล่ม ไม้ตาย ซึ่งเขาอาจจะชอบสไตล์นั้น ต้องถามว่าเจ้าของบ้านมีนิสัยอย่างไร คือ อาจจะค่อนข้างปิดตัว หรือว่ามีความคิดเป็นตัวของตัวเองสูง ถ้าไม่ระดับผู้บริหารหรือหัวหน้างานก็อาจจะเปลี่ยนงานบ่อย นี่คือลักษณะของคนที่มีตู้ปลาแบบนั้น แต่ถ้าหากเป็นโรงเรียน แล้วไปจัดตู้ปลาแบบนี้ ก็จะทำให้เด็กมีอุบัติเหตุบ่อย เด็กก็จะดื้อ สู้กันเอง วิ่งชนกัน
 
ถ้าในบ้านที่คนอยู่กันน้อย ไม่มีคนดูแล เราสามารถใช้วิธีอื่นที่จะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวในบ้านโดยไม่ต้องใช้ตู้ปลาได้ ถ้าบ้านมีบริเวณก็เลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ ไม้ดอก ให้สดชื่น ติดนาฬิกาที่มีเสียงเพลง
 
การวางตู้ปลาถ้าวางได้และเป็นจุดเด่นของบ้าน ทำให้บ้านสดชื่น ก็วาง และถ้าติดภาพน้ำตกเหนือตู้ปลา ตู้ปลาก็จะกลายเป็นแอ่งน้ำทรัพย์ทันที
 
ตู้ปลา, ฮวงจุ้ยตู้ปลา, การตกแต่งบ้านด้วยตู้ปลา, การแก้ฮวงจุ้ยด้วยตู้ปลา, ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย
 
ยกตัวอย่างมีตึกแถวอยู่หลังหนึ่ง ข้างล่างทำเป็นโกดัง ชั้นสองนั่งเล่นกินข้าว ชั้นสามเป็นห้องนอน เป็นตึกแถวที่หน้ากว้าง 4 ลึก 12 เมตร ด้านข้างไม่มีหน้าต่าง ข้างหลังก็ต่อเติมปิดหมด อาจารย์ให้ตั้งตู้ปลาแทนหน้าต่าง มันเหมือนมีวิวที่จะดู และหลังตู้ปลาติดภาพแนวลึก แล้วตั้งในตำแหน่งทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศตะวันออก ซึ่งเป็นตำแหน่งน้ำในยุค ๘ บ้านหลังนี้ก็มีอาชีพหมุนเวียน ลูกหลานเจริญเติบโตมีความสุข ตั้งโต๊ะเขียนหนังสือในตำแหน่งตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเป็นทิศเด็กเล็กและเป็นทิศที่มีพลังที่สุด เด็กก็สุขภาพแข็งแรง บางทีเราจัดให้ง่ายแต่ว่าตรงกับพลังของธรรมชาติที่เป็นอยู่ และเป็นจุดเด่นทำให้เกิดการหมุนเวียน ไม่แห้งแล้ง ไม่ตาย หยินหยางก็จะสมดุลกัน
 
ทีนี้บางแห่งไม่สามารถตั้งได้ เช่น บ้านที่มีคนอยู่น้อย ลูกไปเรียนเมืองนอกหมด คุณพ่อเป็นนักธุรกิจ กว่าจะกลับบ้านก็ดึก เหลือภรรยาอยู่บ้านคนเดียว จะตั้งตู้ปลาก็ไม่สะดวก อาจารย์ให้ติดนาฬิกาที่มีเสียงเพลงทุกชั่วโมงตรงประตูโถรับแขก คือ ได้ยินเสียงเพลง บ้านไม่เงียบ แล้วเปิดเครื่องเสียง วิทยุ ทีวี ณ จุดที่เขาชอบนั่ง ไม่จำเป็นต้องมีตู้ปลา บ้านก็มีชีวิตแล้ว