บทความพิเศษ

 

พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๖๖/๔ - เตียวคับ
21 ม.ค. 2562

 

สงครามพระเจ้าโจยอยกับขงเบ้ง กระทําติดต่อกันทุกปีเป็นเวลาถึง ๕ ปี ขงเบ้งก็ยกทัพมีกําลังพล ถึง ๑๐ หมื่นไปที่เขากิสาน แดนเมืองเตียงฮันตลอด ส่วนพระเจ้าโจยอยก็ให้สุมาอี้ไปคอยต้านทานเสมอๆ ครั้งหนึ่งเตียวคับไม่เข็ด อาสาเป็นทัพหน้าเข้าทําการรบกับขงเบ้ง แต่คราวนี้ขงเบ้งเตรียมทําศึกเป็นแรมปี ได้รบกับสุมาอี้หลายครั้ง แต่สุดท้าย ลิเงียมส่งเสบียงให้ขงเบ้งไม่ทัน ทําอุบายส่งหนังสือลวงขงเบ้งว่า พระเจ้าซุนกวนหันไปมีไมตรีกับพระเจ้าโจยอย จะยกกองทัพมาตีเสฉวน ทำให้ขงเบ้งต้องถอยทัพกลับ

 

คราวนี้สุมาอี้ไม่กล้าโจมตี เตียวคับก็บอกอีกว่า ท่านเกณฑ์ให้ข้าพเจ้าเป็นกองอาสา หวังจะให้รบพุ่งต้านทานข้าศึก บัดนี้ขงเบ้งถอยทัพกลับไปแล้ว เป็นธรรมเนียนที่กองทัพหน้าจะติดตาม ทําไมจึงห้าม เตียวคับไม่เคยกลัวอะไรเลย ทุกครั้งไม่มีบทเรียนอะไรทั้งสิ้น รบอย่างเดียว แล้วยังยืนยันว่า ตัวข้าพเจ้าเป็นชายชาติทหาร จะอาสาเจ้าโดยสุจริต จะมาตายก็ไม่เสียดายชีวิต สุมาอี้จึงมอบทหารให้เตียวคับ ๕ พัน พอตามไปได้ ๔๐๐ เส้นก็เจออุยเอี๋ยน รบกันได้ ๑๕ เพลง อุยเอี๋ยนก็ทําเป็นควบม้าหนี เตียวคับพาทหารร้อยเศษติดตามอุยเอี๋ยนไปถึงซอกเขาบอกบุ๋น รบกันเช้าจดเย็น ก็เจอทหารของขงเบ้งเอาศิลาถมปากทางแล้วจุดเพลิงล้อมข้างทาง

 

พอเตียวคับรู้ตัวว่าถูกกลลวงของข้าศึก ก็ไม่สามารถกลับตัวได้ทัน ถูกทหารบนเนินเขาระดมยิงด้วยเกาทัณฑ์และทิ้งก้อนศิลาดังห่าฝน เตียวคับจึงถูกทั้งลูกเกาทัณฑ์และก้อนศิลามาทับตายอยู่ในซอกเขา พร้อมทั้งทหารที่ติดตามมาทั้งหมด เป็นอันว่าชีวิตของเตียวคับ อดีตทหารเอกของอ้วนเสี้ยว รบกันมานานถึง ๓ ชั่วคน ให้โจโฉ โจผี โจยอย ตั้งแต่รบมาครั้งใดก็ต้องพ่ายแพ้ ถูกภาคทัณฑ์ หวุดหวิดจะโดนประหารตั้งหลายครั้ง จนกระทั่งมารบกับขงเบ้งก็สิ้นชีวิตไป

 

ดูดวงของเตียวคับเป็นดวงที่มีดาวอังคารเด่น ราหูเด่น ดาวพฤหัสเด่น ดาวเสาร์เด่น แต่ว่าดาวทั้งหมดนี้ นวางค์ขาด ดาวอังคารที่ว่าเด่นอยู่ในราศีมีน ในนวางค์สุดท้ายที่เรียกว่านวางค์ขาด มีองศาอยู่ ประมาณ27องศา มีดาวอังคารเป็นธาตุน้ํา อยู่ในราศีมีนธาตุน้ํา จึงส่งผลให้ทำการรบห้าวหาญมาโดยตลอด แล้วดาว ๓ นี้ก็กุมอยู่กับดาว ๘ ธาตุลมซึ่งอยู่ใน ๒๗ องศาเหมือนกัน แต่นวางค์ขาด ส่งผลให้เตียวคับดื้อทุกครั้ง คือเป็นคนที่กล้าหาญ มีอิสระในความคิดของตัวเอง แล้วก็รั้นด้วย แต่ว่าไม่มีหมดกําลังใจ แต่อยู่ในนวางค์ขาด ทําให้ห้าวหาญอย่างไรก็รบแพ้ทุกครั้ง

 

คนที่มีในลักษณะแบบนี้ มีดาว ๓ กับดาว ๘ อยู่ในดวง โดยปกติทั่วไป ผู้ที่รับราชการทหาร ตํารวจ มักจะมีดาว ๓ เป็นเจ้ากาล มีดาว ๑ ร่วมส่งเสริม มีดาว ๗ ดาว ๘ เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ถ้าหากดวงผู้ที่รับราชการเป็นตํารวจ จะมีดาว ๗ กับดาว ๘ ถ้ารับราชการทหารจะมีดาว ๑ เข้าไปเกี่ยวข้อง ดวงชะตาของเตียวคับหรือทหารเอกทั้งสองฝ่าย ย่อมต้องมีดาว ๓ กับดาว ๘ เป็นดาวเจ้ากาลทุกคน

 

ทุกครั้งถ้าสังเกต เมื่อพูดถึงดวงชะตาทหารแต่ละคน จะต้องใส่ดาว ๓ กับดาว ๘ ไปด้วยทุกครั้ง ส่วนดวงชะตาของผู้ที่เป็นนาย ก็จะมีดาว ๓ เทพคือดาว ๑ ดาว ๒ ดาว ๕  หรือ ดาว ๑ ดาว ๔ ดาว ๖ คือจะมีดาว ๑ ร่วมอยู่ด้วยทุกครั้ง ส่วนดวงที่ปรึกษาจะมีดาว ๔ กับดาว ๕ เป็นดาวเจ้ากาลเกี่ยวข้อง และจะต้องไม่เสีย

 

ยังมีอีกตัวที่เป็นตัวแปรที่สําคัญที่สุดคือ นวางศ์ คําว่านวางค์ในที่นี้ หมายถึงในดวงชะตาของแต่ละคน ถ้าเราไปผูกดวงเราก็จะเห็นว่า ลัคนาสถิตราศีอะไร นวางค์อะไร ตรียางค์อะไร นวางค์หรือรูปนวางค์จะเป็นรูปดวงดาว เป็นตัวที่เขาคํานวณว่า ที่จะบอกถึงอิทธิพลดวงดาวที่มีต่อคนนั้น ตรียางค์นั้นก็เช่นเดียวกัน ตัวเลขนั้นก็คือดวงดาว

 

แต่บางคน นวางค์ขาด มีดวงได้ตําแหน่งเหมือนคนอื่นหมด ทหารเอกเหมือนเขา รบเหมือนกัน แต่ออกรบที่ไรแพ้ทุกที เพราะมีดาวเจ้ากาลคือดาว ๓ ดาวแห่งการรบเป็นนวางค์ขาด คือเวลานั้น ดาวดวงนี้ไม่ได้รับกระแสสัมพันธ์จากดวงดาวไหน ไม่ได้รับคลื่นของความเข้มแข็งจากดาวดวงใดใกล้ๆ เลยโดดเดี่ยวแล้วก็มืดมน เขาเรียกว่าอยู่ใน “นวางค์ขาด”

 

ในดวงชะตาของบุคคล ในดาว ๑๒ ดวงนี้อาจจะมีตําแหน่งเดียวกันในราศีเดียวกัน ใน ๑ ราศี มี ๓๐ องศา องศาของตำแหน่งดาวที่ต่างกัน จะบอกให้ทราบถึงวาสนา บารมีของแต่ละคนด้วย บุคคลที่ดาว ๓ เป็นเจ้ากาลแห่งการรบโดดเด่น ได้คู่สมพล คู่ธาตุ คําว่าดาวคู่สมพล หมายถึงดาวที่มีกําลังมาก คู่ธาตุเหมือนเรานิสัยเดียวกันก็ย่อมเข้มแข็ง อย่างเตียวคับมีดาวคู่ธาตุ ควรจะรบชนะรบเก่ง เป็นคนที่มีความเข้มแข็งมาก แต่บังเอิญดาวคู่ธาตุหนึ่งในนั้นคือดาว ๓ เป็นดาวเจ้ากาล คือดาวแห่งการเป็นทหารเอกด้วย และก็นวางค์ขาด การรบทุกครั้งถึงจะห้าวหาญแค่ไหน ก็ต้องเหมือนกับความเสื่อมในตอนปลาย เหมือนกับแบตเตอรี่ที่ใช้ไม่เต็มที่ทุกครั้งไป จะรบแต่ละครั้งต้องใช้ดวงคนอื่นด้วย เตียวคับไปอยู่กับอ้วนเสี้ยวไม่ประสบความสําเร็จ มาอยู่กับโจโฉก็ไม่ประสบความสําเร็จ ทั้งๆ ที่เป็นที่รักใคร่ของเจ้านายทั้งหลาย รวมทั้งโจโฉด้วย

 

เตียวคับรบเก่ง กล้าหาญ แม้แต่ขงเบ้งเองยังต้องออกปากชม แต่แทนที่ขงเบ้งมองเห็นว่าเตียวคับรบเก่ง จะหาทางดึงให้เข้ามาสวามิภักดิ์ กลับไม่ทํา เพราะดูลักษณะแล้วเตียวคับคงไม่มาแน่ เพราะมีความแน่วแน่เข้มแข็งมากกว่าทหารคนอื่นที่ดึงเข้ามา มีอยู่ทางเดียวคือต้องกําจัด ซึ่งก็สําเร็จในที่สุด เพราะมีดวงกําจัดง่ายอยู่แล้ว เนื่องเพราะนวางค์แห่งการรบนี้ขาด เตียวคับมีดวงเอกทุกอย่าง เว้นอย่างเดียว ดาวเจ้ากาลในเรือนนั้นขาด

 

ที่นี้ในดวงชะตาของบุคคลทั่วไป เราอาจจะสังเกตได้ว่า ดวงเขาดีมาก แต่ถ้าหากเขาไปทําอาชีพแล้ว ดูเหมือนจะไม่ประสบความสําเร็จ เราต้องแปลออกมาว่าอาชีพนั้นเป็นดาวอะไร เช่น การธนาคารคือดาวศุกร์ ทําธุรการคือดาวพุธ แล้วปรากฏว่าดาวเจ้ากาลเหล่านี้อยู่ในนวางค์ที่ขาด นั่นคือเขาจะไม่ประสบความสําเร็จในงานนั้น