ความรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์

 

อิทธิพลดาวกุมลัคน์ (ดาวพฤหัส)
15 ก.พ. 2561

 

ดาวพฤหัส (๕) เป็นหนึ่งในดาวสามเทพ ที่เรียกว่า “จันทร์ ครุ สุริยา”

 

ดาว ๑ เป็นดาวที่ให้พลังงานส่องแสงสว่างมาสู่ทุกชีวิต เมื่อดาว ๑ เข้าสู่ราศีใด ก็จะให้พลังกับราศีนั้น อยู่ใกล้กับดาวดวงใดก็จะให้กำลังแก่ดาวดวงนั้นด้วย

 

ดาว ๒ ให้พลังงานของความเยือกเย็น เป็นดาวที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด จึงส่งอิทธิพลให้แก่โลกมากทีเดียว

 

ดาว ๕ ถือว่าเป็นดาวที่สุกสดใสสว่างที่สุดบนท้องฟ้า ถือว่าเป็นราชาแห่งมวลหมู่ดาว ทางฮินดูถือว่าเป็น ๑ ใน ๓ เทพ(ตรีมูรติ) เช่นเดียวกัน

 

ฉะนั้นเมื่อ ดาว ๕ กุมลัคนาราศีใด ผู้นั้นก็จะอุดมสมบูรณ์  ดาว ๕ มีความหมายในทางอุดมสมบูรณ์ ยิ่งใหญ่ อุดมสมบูรณ์ด้วยลาภยศ ตำราโบราณกล่าวว่า “ชะตาผู้นั้นได้ กมุทเกณฑ์” (โกมุท) เป็นเกณฑ์ที่สมบูรณ์หอมหวน มีสติปัญญา มีคารม อายุยืน มีชื่อเสียง มีทุกอย่าง แปลได้ว่า “อุดมสมบูรณ์ในทุกด้าน” และดาว ๕ นี้ยังหมายถึงด้านวิชาการด้วย เพราะดาว ๕ ครองราศีธนูธาตุไฟ เป็นราศีที่เกี่ยวกับหลักการวิชาการ ความมุ่งมั่น เชื่อมั่นในตนเองด้วย เป็นผู้ที่มีเหตุผล ไม่เชื่อถือสิ่งใดโดยงมงายไร้เหตุผล ดาว ๕ จึงเป็นดาวที่ถือว่า “สมบูรณ์ที่สุด” เป็นดาวฝ่ายกุศลกรรม

 

บุคคลจะประสพผลสำเร็จในชีวิตหรือไม่ ให้ดูที่กระแสดาว ๕ ว่าไปเกี่ยวข้องเกี่ยวพันกับภพใด  แล้วชีวิตของเราถ้าเป็นไปตามนั้นแล้ว เราก็ต้องประสพความเจริญในที่สุด ไม่ว่าจะอยู่ในภพ  อริ มรณะ หรือว่า วินาศ ก็ยังมีส่วนที่ถือว่าให้ได้รับความเจริญ ถ้าหากว่าเราหลีกเลี่ยงในสิ่งที่ไม่ดี  แล้วมากระทำความดี เช่นมีดาว ๕ อยู่ภพวินาศ ก็ให้มีมโนธรรมอยู่ในใจ คอยเตือนตนเองอยู่ คือให้ดาว ๕ อยู่เหนือศีรษะ  ถ้าดาว ๕ อยู่ภพมรณะ ก็ถือว่าเป็นบุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับในศาสตร์โบราณ การเดินทาง หลักวิชาการที่ได้จากถิ่นไกล หรือการได้ดีในถิ่นอื่น และดาว ๕ ที่อยู่ภพอริ ก็หมายถึงการมีไหวพริบปฏิภาณดี กลิ้งกลอกเล็กน้อย

 

ดาว ๕ ที่อยู่ในภพ ๖ ๘ และ ๑๒ไม่ถือว่าร้ายเสมอไป แม้ว่าดาว ๕ เป็นประ ก็ยังถือว่าเป็นคนเจ้าหลักการ หลักวิชาการ หนอนตำรา เก่งทฤษฎี แต่ปฏิบัติไม่ได้เรื่อง ไม่ค่อยดี หรือคิดจะทำอะไรมักจะไปทำให้คนอื่น ก็ยังถือว่าดีอยู่ ส่วนดาว ๕ ที่เป็นนิจ หมายถึงคนที่วางแผนงาน ระบบได้ดี โดยไม่อาศัยการประจบ เอาผลงานเข้าสู้มากกว่าการประจบสอพลอ ยังไงก็ยังถือว่าเป็นดาว ๕ ที่ดี ยกเว้นกรณีที่ดาว ๕ นั้น ถูกเบียนด้วยดาวบาปเคราะห์มากๆ จนทำให้คนๆ นั้น อาจจะหันเหหรือตัดสินใจไปในทางที่ผิดๆ หรือก้าวสู่ในทางที่ผิดก่อนที่จะไปได้ดี