ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

ขยะมีความสำคัญกับฮวงจุ้ยอย่างไร ตอนที่ 1
4 ก.ค. 2554

 

…โดย  อาจารย์ษณอนงค์ คำแสนหวี(อาจารย์แอน)

 

“ ขยะ ”  นับเป็นปัญหาที่สร้างความวุ่นวาย รำคาญใจให้กับทุกครัวเรือน  เพราะขยะเป็นสิ่งที่เหลือใช้  เป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์  สกปรกน่ารังเกียจ 

 

ฮวงจุ้ยกับขยะ, ขยะกับฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยพื้นฐาน, จัดบ้านกับฮวงจุ้ย, เรียนฮวงจุ้ย

อาจารย์แอน  หรือซินแสนักดูฮวงจุ้ยทุกคนไม่ใช่ผู้ตรวจสุขภาพ  ที่มองหาสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  หรือไปตรวจสุขอนามัย  เพราะหลายบ้านที่พอรู้ว่าอาจารย์แอนจะไปดูทำเลที่บ้าน อดหลับอดนอนจัดบ้านเป็นการใหญ่  ซึ่งอยากเรียนว่าทุกอย่างควรเป็นธรรมชาติ  เพราะจะได้รู้จักวงจรชีวิตของตัวเองเพราะว่าบ้างบ้านรกแล้วดี  รกแล้วรวยก็มี  เพราะฉะนั้นจึงไม่แน่นอนเสมอไป  แต่อย่างไรก็ตามจะขอบอกในเรื่องของขยะหรือความไม่สะอาดของบ้าน  โดยยกตัวอย่าง เช่น เรามีหนังสือพิมพ์เก่า ๆ วางอยู่  แล้วก็วางทิ้งไว้อย่างนั้น  พอดูแล้วเริ่มเกะกะจึงนำไปซ่อนไว้ใต้บันไดทับถมทุกวันเป็นเดือน  เป็นปี  จนแน่นเต็มบันไดไปหมด  ถ้าวันที่คุณทำความสะอาดวันแรก  คุณจะมองเห็นหนูบ้าง  จิ้งจกบ้าง  กิ้งกือบ้างซึ่งจะซ่อนอยู่ในนั้น  หลายคนเคยพบอย่างนี้  สิ่งเหล่านี้เป็นสัตว์ที่เราเรียกว่า  เป็นสัตว์ชั้นต่ำ ยิ่งไปทับถมกองกันอยู่มากเท่าไร  จะยิ่งดึงดูดสิ่งที่มีชีวิตที่เป็นสัตว์ชั้นต่ำด้วยกันเข้ามา

 

ลองเปรียบเทียบกับความเป็นธรรมชาติดู  เพราะว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้เห็นเป็นสถานที่น่าสะดวกสบายน่าอยู่     มีอาหารสารพัดให้กิน   มีทั้งแมลงสาบมาแพร่ขยายพันธ์  จิ้งจกออกล่าเหยื่อ  ข้างในนั้นก็จะเป็นอาณาจักรเล็ก ๆ   และกระจายพื้นที่ออกไป   กระจายเป็นชี่ที่เป็นลักษณะเดียวกันออกไปบริเวณรอบ ๆ   ทั้งกลิ่นชี่ที่สกปรกและสัตว์ชั้นต่ำ  ถ้าเกิดลักษณะแบบนี้มีอยู่ในบ้านมาก ๆ ทำให้บรรยากาศในบ้านเป็นลักษณะอย่างนี้หมด  ก็จะดึงสัตว์ชั้นต่ำทุกประเภทเข้าบ้าน   รวมถึงคนที่มีจิตใจต่ำ  นั่นคือ  “ขโมย “   อันนี้คือหลักธรรมของธรรมชาติ  คือโลกใบเล็กของสัตว์เหล่านี้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมันต้องการแพร่พันธุ์ออกไปเรื่อย ๆ โดยที่เราไม่รู้ 

 

ฮวงจุ้ยกับขยะ, ขยะกับฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยพื้นฐาน, จัดบ้านกับฮวงจุ้ย, เรียนฮวงจุ้ย

เพราะฉะนั้น ในปีหนึ่ง ๆ ชาวจีนจึงให้มีการล้างทำความสะอาดบ้านใหม่กันก็ด้วยเหตุนี้  เพราะจะสร้างสุขอนามัยสุขภาพของคนที่อยู่ในบ้าน  ถ้าบ้านที่มีฝุ่นเยอะ  ยิ่งมีสัตว์เหล่านี้มาก สุขภาพของเราก็จะไม่ดี  นั่นแสดงว่ามีชี่ร้ายพลังร้ายแฝงอยู่    จึงดึงสิ่งเหล่านี้เข้ามาจากสัตว์ไปสู่คน  ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น  บ้านเราก็จะมีสิ่งไม่ดีเข้ามา  ดึงบรรยากาศที่ไม่ดีเข้ามา  ลักษณะดังนี้หมายถึงขยะที่ไม่เป็นธรรมชาติคือมีอยู่เต็มบ้าน   

 

ลูกศิษย์ท่านหนึ่งถามว่า  ใต้เตียงหากทำเป็นชั้นเก็บของอย่างดี  เอาไว้เก็บกระเป๋าเดินทางลักษณะเช่นนี้ไม่เป็นไร  ไม่เข้าข่ายที่ว่ารวมของทุกอย่าง  เพราะถ้าเกิดรวมของที่เก็บแล้วเราไม่เคยเข้าไปยุ่ง  ไม่เคยทำความสะอาด  เริ่มมีแมงมุมหยากไย่เข้ามาก่อน  ตัวกินแมงมุม  ตัวกินแมลงสาบ  หนู ตาม ๆ กันมาแล้ว  จะดึงชี่ร้ายทุกอย่างเข้ามามากขึ้นเรื่อย ๆ   ลองคิดดูว่าสัตว์พวกนี้บางอย่างมีพิษ  มันจะกระจายสิ่งเหล่านี้เข้าไปสู่ตัวบุคคล  แล้วทำให้อารมณ์ของคนไม่ดี    นั่นคือการเปลี่ยนจากสภาพแวดล้อมที่ดี ๆ เป็นไม่ดี  มีปัญหา  ในที่สุดสิ่งไม่ดี ๆ จะเกิดขึ้นในบ้าน เป็นเพราะห้องเก็บของที่เอาไว้ในห้องนอนนั่นเอง  ดังนั้น ห้องเก็บของทุกที่มีได้ตามธรรมชาติ  แต่อย่าให้อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กล่าวทั้งหมด  คือเป็นที่สร้างเก็บกักสัตว์ชั้นต่ำที่สุด  เพราะจะทำให้ดึงคนชั้นต่ำที่สุดวิ่งเข้ามาหาเราได้ในที่สุด 

 

ฮวงจุ้ยกับขยะ, ขยะกับฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยพื้นฐาน, จัดบ้านกับฮวงจุ้ย, เรียนฮวงจุ้ย

บางบ้านมีใต้ถุน คือยกพื้นสูง ก็จะมีขยะบ้าง  ฝุ่นบ้าง ตกลงไปอยู่ใต้ถุนรวมถึงเศษอาหารด้วย  และมีคนถามอีกว่า บ้านอยู่ในน้ำ  มีน้ำอยู่ด้วยจะเป็นอะไรหรือไม่  ถ้าน้ำนั้นไม่อยู่ในข่ายน้ำที่รวมสัตว์ชั้นต่ำแบบนี้ไม่เป็นไร  เพียงแต่เราปลูกพืชปลูกต้นไม้  เพราะว่าน้ำกับไม้เป็นวัฏจักรที่ส่งเสริมกัน  จะทำให้คนในบ้านมีหลักการ มีวิชาการ  เป็นนักคิดนักทำที่ดี  เหล่านี้คือลักษณะของน้ำกับไม้ 

 

 ฮวงจุ้ยกับขยะ, ขยะกับฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยพื้นฐาน, จัดบ้านกับฮวงจุ้ย, เรียนฮวงจุ้ยแต่หากว่าน้ำใต้บ้านเป็นลักษณะเป็นฝุ่น  มีขยะ มีเศษอาหารตกลงไป  เข้าข่ายแบบเดียวกันอีก  คือจะนำสิ่งที่ไม่ดีเข้ามาในชีวิตของเรา  คนรอบข้างและทุก ๆ อย่างในลักษณะเดียวกัน  คำว่า “ฮวงจุ้ยกับขยะ “  คือ ขยะในบ้านที่ไม่เป็นธรรมชาติ  ถ้าสมมุติว่าเรารวบรวมขยะเอาไว้  ณ  จุดใดจุดหนึ่ง  แต่มีการหมุนเวียนถ่ายเท  เช่นเรานำไปทิ้งหน้าบ้านก่อน  แล้วมีคนดูแลมาเก็บเอาไป เกิดการหมุนเวียนขึ้น   นั่นหมายความว่า  ระยะเวลา  3 – 4  วัน  กระแสชี่ร้ายยังไม่ได้สร้างอาณาจักรเล็ก ๆ  อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น  ชี่ร้ายยังไม่มี พวกสัตว์ชั้นต่ำยังไม่เกิดตามมา  แต่ถ้าเกิดขยะกองจนเป็นภูเขา  แล้วเกิดโลกใบเล็ก ๆสำหรับสัตว์เหล่านั้น   ในบริเวณแถบนั้นก็จะได้รับกระแสอย่างเต็มที่