ความรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์

 

อาชีพดาวจันทร์ ตอนที่ ๒
6 ส.ค. 2560

 

คนที่ทำงานในสถานที่ที่เป็นลักษณะของดาว ๒ หรือธาตุน้ำ ห้องน้ำจะต้องไม่มีกลิ่น จะต้องสะอาด น้ำจะต้องดี สุขภัณฑ์ต่างๆ จะต้องขาวเงาวาววับ แบบนี้จะถือเป็นลักษณะทางฮวงจุ้ยที่ดี และส่งเสริมในเรื่องของอาชีพ จุดนี้หลายคนมองข้ามไป เพราะหากมีอาชีพที่เกี่ยวกับธาตุน้ำแล้ว ห้องน้ำต้องดี คงจะหายสงสัยว่าทำไมถึงต้องดูห้องน้ำด้วย

 

ให้ลองสังเกตดูว่าในบางพื้นที่ สภาพของน้ำไม่ค่อยสมบูรณ์ ทำให้เกิดคราบของแร่หรือคราบต่างๆ เป็นสีแดง หรือคราบดิน คือประเภทที่ใช้น้ำบาดาล น้ำที่ไม่มีการกรอง ซึ่งถ้าหากว่าเราทำอาชีพที่เกี่ยวกับธาตุน้ำอยู่ จะก่อให้เกิดอุปสรรคปัญหา เพราะนั่นคือ น้ำผสมธาตุดิน

 

เพราะฉะนั้น บุคคลที่มีอาชีพเกี่ยวกับธาตุน้ำที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ฮวงจุ้ยหน้าบ้านหรือหน้าบริษัท ไม่ควรจะมีรอยแตกร้าว และไม่ควรมีกองอิฐ หิน ที่ดูระเกะระกะ เพราะหมายถึงอุปสรรค เหมือนกับเอาหินไปทุบจันทร์ ซึ่งก็คือเสาร์ทับจันทร์นั่นเอง จะเกิดเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้น การทะเลาะเบาะแว้ง ทำอะไรดูเหมือนจะแตกหักไปเสียทั้งหมด

 

ธาตุไม้กับธาตุน้ำ น้ำคือดาวจันทร์ เราจัดให้อยู่ในประเภทเดียวกัน ถ้าเราทำอาชีพด้านนี้ แต่ทางเข้าด้านหน้าของเรามีหินกองบังเกะกะ หินขรุขระ หรือว่าตกแต่งด้วยหิน เท่ากับมันไม่ถูกกับกระแสการทำงานของเรา ทำให้งานติดขัด ไม่ราบรื่น หรือแม้แต่ตู้ปลาสำหรับผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับดาว ๒ ไม่ควรจะมีหินที่มีลักษณะหินแหลมทิ่มแทง เพราะหมายถึงการเปิดช่องว่าง เพราะว่าดาว ๒ เป็นดาวอ่อน หากเกิดช่องว่าง แล้วเกิดความผิดพลาด โอกาสที่จะรอดค่อนข้างยาก

 

ดาว ๗ กับดาว ๒ เป็นดาวที่เป็นปรปักษ์กัน อยู่ตรงข้ามกัน ความนิ่มนวลของดาวจันทร์จะไปด้วยกันไม่ได้ เหมือนกับเอาไข่ไปกระทบหิน เพราะฉะนั้น ในการจัดบ้าน เราจึงต้องคำนึงด้วยว่า เราควรจัดบ้านให้อ่อนโยน มีระเบียบ สะอาด

 

หากบ้านใดตกแต่งบ้านด้วยหินทะมึนสีดำ เช่น หินกาบสีดำมืดมาติดผนังบ้าน หากเป็นผู้ที่มีอาชีพดังที่ได้กล่าวมาแล้ว จำเป็นจะต้องปรับให้หินที่มีอยู่นั้นดูอ่อนโยนลง แล้วจะต้องมีทั้งสามธาตุให้ประสานกัน คือ เมื่อมีหินแล้วจะต้องมีน้ำ เพื่อให้ทองเสริมน้ำ แล้วถึงค่อยมีไม้ ให้น้ำมาเสริมไม้อีกทีหนึ่ง ฉะนั้น จึงต้องให้มีธาตุเสริมกันสามธาตุ จึงถือว่าไม่เป็นไร

 

การทำความเข้าใจในเรื่องของทำเลของที่อยู่อาศัยหรือที่ทำงาน หรือทำอย่างไรเพื่อให้เกิดความสอดคล้องในแต่ละบุคคล โดยเราได้อาศัยหลักฮวงจุ้ยพิชัยสงคราม เพราะใช้ได้ทั้งเรื่องสถานที่และเรื่องดวงดาวประกอบกัน และการประสานบุคคล เพราะถึงเราจะมีความรู้ในเรื่องการจัดทำเล หรือเรียนรู้ในเรื่องของดวงดาวมากมายอย่างไร สามารถที่จะจัดทำเลให้สอดคล้องกับดวงชะตาได้ แต่หากเราขาดการประสานบุคคล เท่ากับตัวเราไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วม ไม่ได้รับอานิสงส์ จากทำเลตรงนั้นเลย

 

เราได้ผ่านฟ้าประทาน ดินบันดาลมาแล้ว นั่นคือการจัดสภาพแวดล้อมของเราให้ดี ให้เข้าใจก่อนว่าอาชีพของเราทำเกี่ยวกับอะไร ถือเป็นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับชี่ภายนอก ว่าสภาพแวดล้อมส่งเสริมในสิ่งที่เราทำอยู่หรือไม่ สอดคล้องกันกับตัวเราหรือไม่

 

ในเรื่องประสานบุคคล ลักษณะการทำงานของดาวจันทร์ เป็นการทำงานที่เกี่ยวข้องกับคนหมู่มาก เพราะฉะนั้นจะต้องมีความเป็นพหูสูตร รู้มากฟังมาก ละเอียดรอบคอบ ไม่เป็นคนที่โกรธง่ายหรือโมโหง่าย เพราะจะทำให้ทำงานด้านการบริการไม่ได้ดี ต้องรอบรู้ในทุกสิ่งที่เกี่ยวกับอาชีพของตน  และต้องรู้จริงด้วย ต้องเป็นคนที่มีวินัย อยู่ในระเบียบแบบแผน พูดจริงทำจริง เป็นที่เชื่อถือได้ และยังต้องพูดจาสุภาพอ่อนโยนกับทุกคนโดยไม่เลือกชั้นวรรณะ พูดถูกกาละเทศะ มีจิตเมตตา ขยันในหน้าที่การงาน

 

ทั้งหมดที่ได้อธิบายไป จัดเป็นดาวจันทร์ประเภทธรรมดาที่ทุกคนสามารถไปถึงได้ แต่ถ้าหากว่าเราต้องการให้มีความโดดเด่นไปมากกว่านี้ เราจำเป็นต้องเสริมที่ตัวเราเอง เสริมที่นิสัยใจคอให้เราเป็นคนที่มีทั้งทานและปิยะวาจา ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมให้เราเป็นที่กว้างขวางในสังคม เพราะทุกครั้งเมื่อถูกเอ่ยชื่อถึง ทุกคนจะรู้ทันทีว่า คนๆ นี้เป็นคนที่มีเมตตา เป็นคนที่พูดด้วยแล้วสบายใจ มีคำแนะนำให้เสมอ และหวังดีต่อผู้อื่น ซึ่งเราถือว่าคุณสมบัติเหล่านี้ เป็นการทำให้ดาวจันทร์ของเรานั้น โดดเด่นเป็นอุจจ์ในดวงชะตา

 

ในทางทำเล ให้ตั้งดอกไม้สีขาว ๑๕ ดอก บนแจกันสีเขียวอ่อน ตั้งด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ต้องมีนิสัยดังที่ได้กล่าวมาแล้วทั้งหมดด้วย เป็นข้อกำกับไว้

 

ดาวจันทร์ในดวงเมือง มีตำแหน่งเป็นเกษตร จึงเห็นได้ว่า ผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับดาว ๒ ค่อนข้างไปได้ดี เพราะอยู่ภายใต้อิทธิพลของดาว ๒ ของดวงเมืองที่ส่งเสริม

 

โหราศาสตร์, ลัคนา, ราศี, เกษตร, อุจจ์, นิจ, ประ, ราชาโชค, เทวีโชค, มหาจักร