ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

 

การจัดบ้านสำหรับคนธาตุไม้ ตอนที่ ๑
13 ส.ค. 2560

 

คนที่มีธาตุไม้เป็นธาตุประจำตัว คือผู้ที่เกิดปี พ.ศ. ๒๔๙๗ – ๒๔๙๘ (มะเมีย – มะแม), ๒๕๐๗ – ๒๕๐๘ (มะโรง – มะเส็ง), ๒๕๑๗ –๒๕๑๘ (ขาล – เถาะ), ๒๕๒๗ – ๒๕๒๘ (ชวด – ฉลู), ๒๕๓๗ - ๒๕๓๘ (จอ – กุล), ๒๕๔๗ – ๒๕๔๘ (วอก – ระกา) โดยดูจากปี พ.ศ. ที่เกิดและนับหลังตรุษจีนแล้ว คือ ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ หรือขึ้น ๑ ค่ำเดือน ๓ ทั้งหมดนี้ มีธาตุไม้เป็นธาตุประจำตัว
 
ธาตุไม้ จะหมายถึง ความแน่วแน่ ความมีเมตตา โดยจะแบ่งออกเป็น “ไม้หยั่งราก” และ “ไม้ไม่หยั่งราก” ไม้น้อย ใบไม้ลอยในสระน้ำ ฯลฯ
 
เมื่อเรากล่าวถึงธาตุไม้ จะหมายถึงธุรกิจทางสังคม คือ การบริการ บุคคลธาตุไม้จะมีการบริการเป็นหลัก ถ้าบริการเก่ง มีหัวคิดพลิกแพลงเก่ง ดูแลคนอื่น จะรวย แต่ว่าบุคคลธาตุไม้จะต้องใช้ความเพียรจึงจะรวย
นี่เป็นลักษณะของธาตุไม้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นไม้ประเภทใดก็ตาม ถ้าหากขาดความเพียร ไม้จะเฉาแล้วก็จะตาย เพราะลักษณะของต้นไม้คือต้องสังเคราะห์แสง และดูดซับสารอาหารจากดินเพื่อเลี้ยงดูต้นให้เจริญเติบโต ค่อยๆ หล่อเลี้ยงไปเรื่อย ไม่มีต้นไม้ไหนที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ต้องใช้เวลา นั่นหมายถึง “ความเพียร” และการ “หยั่งราก” ลงไป
 
ไม้ ไม่สามารถรวยได้เลยถ้าหากขาดความเพียร คนธาตุไม้ยิ่งเหนื่อยมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งรวย เพราะว่าไม้หยั่งรากแล้ว ฉะนั้นขอให้เหนื่อยไปเถอะ ขอให้รู้ว่า เป็นการเหนื่อยที่มีผล และต้นไม้ที่ไม่มีการหยั่งรากก็มักจะตายได้ง่าย เช่น ต้นไม้กระถางเล็กๆ หรือกล้วยไม้
 
คนที่เปรียบเสมือนใบไม้ ใบไม้ยังไม่เป็นต้น แล้วก็ลมเพลมพัด เขาเรียกว่า “ไม้ลม” ไม้ที่อยู่กับลม ไปทางโน้นที ทางนี้ที ไปตามกระแสลมที่เปลี่ยนแปลง ลักษณะนี้จะเป็นคนที่ขาดทัศนะ ขาดจุดยืนที่แน่วแน่ มักจะตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของคนอื่นได้ง่าย ไปอยู่ที่ไหนก็ต้องเกาะคนอื่นเสมอ เป็นไม้ที่ไม่หยั่งราก
 
บุคคลประเภท “ไม้ลม” ภายในบ้านจะต้องปลูกต้นไม้ที่หยั่งรากไว้หน้าบ้านด้านฝั่งมังกร คือมองเข้าบ้านอยู่ขวามือ แล้วตัวเองต้องหมั่นไปรดน้ำพรวนดิน เติมดิน สร้างความเพียรจากธาตุของตัวเอง ถ้าหากบ้านไม่มีพื้นที่ ให้ปลูกต้นโป๊ยเซียน เพราะเป็นต้นไม้ที่ต้องการการดูแลจากเจ้าของ ต้องการความเพียรที่จะคอยสังเกต เติมดิน เติมปุ๋ย ให้แสง รดน้ำ เพื่อให้ออกดอกออกผล และเจ้าตัวจะต้องมีความเพียรด้วย ถ้ามีอยู่แล้ว ก็ต้องหนักแน่น ต้องมีความเมตตา นึกถึงใจเขาใจเรา มีทัศนคติที่กว้างกว่าเดิม จึงจัดสอดคล้องกับทำเลที่จัดบ้าน ชีวิตเราจะดีขึ้น
 
ของที่นำมาจัดบ้าน ก็อย่าเอาวัสดุที่ลอยไปลอยมาตามนิสัย ให้เลือกสิ่งของที่วางแล้วปักหลักหนักแน่น น้อยชิ้น แต่ดูแล้วหนักแน่นมั่นคง อย่าไปสะสมของที่หยิบติดมือได้ตลอด ต้องปรับความคิดว่า เมื่อริเริ่มสิ่งใดไปแล้ว ก็ต้องทำให้ลุล่วงให้ได้ โดยเฉพาะคนที่กำลังสร้างตัวในวัยรุ่นหรือวัยกลางคน เป็นไม้ที่กำลังสร้างตัว จะต้องจัดบ้านแบบนี้ เพราะจะส่งเสริมให้เราเริ่มกลายเป็นไม้ที่หยั่งราก ถ้าตัวเรายังลอยไปลอยมา หางานยังไม่ได้ ให้ลองจัดบ้านแบบนี้ก่อน
 
ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน, รับดูฮวงจุ้ย, แก้ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยธุรกิจ, อาจารย์แอน, ฮวงจุ้ยห้องนอน