คำคม..ข้อคิด

 

คำคม..ข้อคิด ๓๔
1 ก.ย. 2562

 

การทำงานทุกอย่าง ต้องใช้การเก็งการณ์ คาดการ และแม้กระทั่งคำว่าเดาใจ เพราะถ้าเรามีสามสิ่งนี้ที่แม่นยำ ก็คือคนที่ประสพความสำเร็จ 

 

เก็งการณ์ไม่พลาด เพราะรอบรู้ ข่าวสารแม่นยำ ดูสถิติย้อนหลัง ศึกษาความคิดของบุคคลที่ประสพความสำเร็จ และแน่นอน ต้องเพิ่มความคิดสร้างสรรแหวกแนว

 

คาดการได้ถูกต้อง มาจากการเรียนรู้พฤติกรรมความเป็นไปโดยธรรมชาติ เข้าใจอย่างลึกซึ้งของคำว่า ธรรมชาติ ของสรรพสิ่ง และเรียนรู้จังหวะของการแหกกฏ ด้วยการเรียนกลไกของธรรมชาติของความสิ้นสุด

 

เดาใจผู้คนได้ถูกต้อง มาจาก การเรียนรู้ใจเขาใจเรา รู้เขารู้เรารบชนะร้อยครั้ง คือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา คิดอย่างเขาคิด ไม่คิดอย่างเราคิด

 

ข้อสำคัญต้องกำกับด้วยใจที่มีความเพียร อดทน และกะตือรือล้น ขอให้ศิษย์ที่กำลังคิดเริ่มต้น ลงทุน หรือ กำลังทำโครงการใดๆประสพความสำเร็จในการใช้สามสิ่งให้เป็นประโยชน์ค่ะ

 
 
ณ ช่วงเวลาหนึ่งที่เราเกิดความรู้สึกที่บั่นทอนตัวเอง ต้องกลับมาย้อนคิดว่า เรากำลังทำอะไรที่มากไป คาดหวังมากไป หรือสุขภาพของเรากำลังอ่อนแอลง เราอาจไม่เดินสายกลาง หรืออาจคิดว่าเราถูกทำร้ายจิตใจ หรือแบกภาระรับผิดชอบมากไป
 
อย่าเพิ่งเดินหนี หรือ ออกจากสถานะการณ์ในขณะนี้ แต่ต้องตัดสินใจตัดสิ่งใดสิ่งหนึ่งออกไปเพื่อให้เราอยู่ในความพอดีที่ตนแบกรับได้ เพราะถ้าเราเดินหนี ออกจากสถานะการณ์ เราก็ต้องหนีตลอดกาล เอาเวลาที่คิดหนี หันมาดู แล้วค่อยๆปรับ แก้ไข ตัดออก จนพอดี นี่คือ สายกลางที่รู้จักวาง ไม่ใช่สายกลางที่วางไว้ชั่วคราว มีเวลาก็ใช้เวลาคิดให้ตก บางทีวันเดียว คืนเดียวคิดไม่ออก อย่างน้อยก็ได้เริ่มแล้ว ย่อมมีสักวันที่คิดได้ ตัดได้ วางได้จริงๆ คือหนทางแห่งความพอดีที่วางอุเบกขาได้ ที่เรียกว่า เดินสายกลาง คิดได้แล้วก็ตัดทุกข์ออกไปได้ไม่เวทนาต่อไปค่ะ
 
เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ อย่าท้อ อย่าแท้ มีอาจารย์อยู่ข้างๆเสมอค่ะ
 
 
ความสุขจากการเป็นผู้ให้นั้น ผู้รับต้องมีความสุขด้วย อานิสงค์ของการเป็นผู้ให้จึงสมบูรณ์ เพราะถ้าผู้รับเป็นทุกข์จากการให้นั้น จัดว่าเป็นบุญที่บกพร่อง ดังนั้น ผู้ให้และผู้รับ ต้องมีความปิติ และอิ่มใจ เกิดจากความผ่องใสในจิตเสมอกัน อานิสงค์แห่งการ ให้ จึงเป็นกุศลที่ส่งผล
 
ต่างจากคำว่า เสียสละ เพราะถึงแม้ผู้รับการเสียสละนั้นจะไม่ทราบ แต่ผลานิสงค์ที่ผู้เสียสละโดยไม่หวังผลตอบแทน ทั้งไม่ได้สนใจว่าผู้รับการเสียสละนั้นทราบหรือไม่ กลับมีผลโดยสมบูรณ์
 
และถ้าหากเราได้ทบทวนดูแล้วเราเป็นทั้งผู้ให้และผู้เสียสละมานับครั้งไม่ถ้วน และเมื่อใดที่นึกถึง ก็จะเกิดความปิติอิ่มใจ เรียกว่า ความชั่วละเว้นได้ ตั้งใจทำแต่ความดี ทั้งยังจิตให้ผ่องใสโดยนัยเช่นนี้ก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ปฏิบัติโดยถูกต้องแล้ว
 
เตือนใจศิษย์ของอาจารย์ทุกคนนะคะ..